Italy đề nghị LHQ điều tra vụ sát hại Đại sứ tại CHDC Congo

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio ngày 24/2 đã đề nghị Liên hợp quốc điều tra về vụ sát hại Đại sứ nước này tại Cộng hòa Dân chủ Congo, ông Luca Attanasio, trong một vụ phục kích.
Italy đề nghị LHQ điều tra vụ sát hại Đại sứ tại CHDC Congo ảnh 1Binh sỹ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc được triển khai tới hiện trường vụ sát hại Đại sứ Italy tại CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio ngày 24/2 đã đề nghị Liên hợp quốc điều tra về vụ sát hại Đại sứ nước này tại Cộng hòa Dân chủ Congo, ông Luca Attanasio, trong một vụ phục kích.

Phát biểu trước Quốc hội Italy, Ngoại trưởng Luigi Di Maio tuyên bố: "Chúng tôi đã chính thức đề nghị Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Liên hợp quốc mở một cuộc điều tra để làm rõ những gì đã xảy ra, các lý do đằng sau những thỏa thuận an ninh được sử dụng và ai chịu trách nhiệm về những quyết định này," đồng thời nhấn mạnh ông đang chờ đợi "câu trả lời rõ ràng và đầy đủ."

Vụ tấn công xảy ra khi phái đoàn đang đi thị sát tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

[Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ vụ sát hại Đại sứ Italy tại CHDC Congo]

Phái đoàn đã khởi hành từ thành phố Goma để đến thăm một mô hình chương trình cho trẻ nội trú do WFP điều hành ở thị trấn Rutshuru.

Đại sứ Luca Attanasio, 43 tuổi, quân cảnh người Italy Vittorio Iacovacci, 30 tuổi, và tài xế lái xe của họ người Congo thuộc WFP đã thiệt mạng trong vụ tấn công trên.

Theo Bộ Ngoại giao Italy, ông Attanasio nhận nhiệm vụ Đại sứ Italy tại Kinshasa từ năm 2017. Trước đó, ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí trong ngành ngoại giao tại một số nước như Thụy Sĩ, Maroc và Nigeria./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục