Tổng thống Italy lên án vụ sát hại Đại sứ nước này tại CHDC Congo

Tổng thống Mattarella cho biết chính phủ sẽ để tang các nhân viên đang làm nhiệm vụ bị thiệt mạng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của Đại sứ và hai nhân viên cùng đoàn.
Tổng thống Italy lên án vụ sát hại Đại sứ nước này tại CHDC Congo ảnh 1Tổng thống Italy Sergio Mattarella phát biểu với báo giới tại Rome. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngày 22/2 đã lên án cuộc tấn công mà ông gọi là hèn hạ nhằm vào đoàn xe của Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) ở miền Đông Congo, khiến Đại sứ nước này tại Cộng hòa Dân chủ Congo, ông Luca Attanasio và hai nhân viên gồm một sỹ quan quân cảnh và một lái xe thiệt mạng.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Tổng thống Mattarella cho biết chính phủ sẽ để tang các nhân viên đang làm nhiệm vụ bị thiệt mạng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của Đại sứ và hai nhân viên cùng đoàn.

Cùng ngày, Thủ tướng Italy Mario Draghi cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình của Đại sứ và hai nhân viên trên. Trong khi Ngoại trưởng Luigi Di Maio bày tỏ sự thất vọng và vô cùng đau sót trước sự việc trên.

[Đại sứ Italy thiệt mạng khi đoàn xe của LHQ bị tấn công tại CHDC Congo]

Phát biểu khi rời cuộc họp tại Brussels (Bỉ) với các đối tác Liên minh châu Âu (EU), trở về Rome sớm hơn so với kế hoạch, ông Di Maio khẳng định: "Mặc dù động cơ của cuộc tấn công tàn bạo này vẫn chưa được làm rõ, nhưng sẽ không có gì có thể tha thứ cho hành động này."

Theo Bộ Ngoại giao Italy, ông Attanasio, 43 tuổi, nhận nhiệm vụ Đại sứ Italy tại Kinshasa từ năm 2017. Trước đó, ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí trong ngành ngoại giao tại một số nước như Thụy Sĩ, Maroc và Nigeria.

Hiện quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo đang tìm kiếm xung quanh khu vực xảy ra cuộc tấn công và tiến hành điều tra vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục