Tại đại hội của đảng Dân chủ diễn ra ở thành phố Bangdung, Tây Java từ ngày21-23/5, ông Urbaningrum đã giành được sự ủng hộ của 280 trong tổng số 531 đạibiểu dự đại hội, vượt hai ứng cử viên hàng đầu là Bộ trưởng Thanh niên và Thểthao Andi Mallarangeng và Chủ tịch Hạ viện Marzuki Alie, trở thành người lãnhđạo đảng Dân chủ của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono.
Đảng Dân chủ chính thức tuyên bố thành lập năm 2003 theo sáng kiến của ôngSusilo Bambang Yudhoyono trước khi ông tranh cử Tổng thống năm 2004 và đắc cử.
Trong cuộc bầu cử năm ngoái, Tổng thống Susilo đã tái đắc cử nhiệm kỳ hai vàđảng Dân chủ được 20,8% số phiếu bầu vào quốc hội. Hiện đảng này chiếm 37% sốghế trong quốc hội.
Ông Urbaningrum, 41 tuổi, là thành viên của Ủy ban bầu cử Quốc gia Indonesia.Ông được bầu làm người đứng đầu khối nghị sĩ của đảng Dân chủ sau cuộc bầu cửquốc hội năm 2009.
Theo giới phân tích, việc ông Urbaningrum được bầu là chủ tịch mới của đảng Dânchủ cho thấy đảng này đang tìm kiếm gương mặt trẻ tranh cử chức tổng thống hoặcphó tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014./.