Chinh khach thu 14 tuyen bo tranh cu Tong thong My hinh anh 1Cựu Thống đốc bang Colorado của Mỹ, ông John Hickenlooper. (Nguồn: Columbus News Team)

Ngày 4/3, cựu Thống đốc bang Colorado của Mỹ, ông John Hickenlooper  đã thông báo ý định làm ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Ông là thống đốc bang thứ 2 và ứng cử viên thứ 14 tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng lần này.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Chào buổi sáng nước Mỹ" của đài ABC, ông Hickenlooper nhận định nước Mỹ đang trải qua cuộc khủng hoảng chia rẽ tồi tệ nhất kể từ nội chiến.

Không chỉ tự tin đánh bại được Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, ông Hickenlooper còn khẳng định bản thân có khả năng kết nối mọi người và hoàn thành tốt trọng trách trên cương vị của người đứng đầu đất nước.

Ông Hickenlooper từng là thị trưởng thành phố Denver giai đoạn 2003-2011 và là Thống đốc bang Colorado từ năm 2011-2019.

[Những ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng]

Trong nhiệm kỳ của ông, bang Colorado đã chứng kiến nền kinh tế bang bùng nổ và vụ xả súng kinh hoàng khiến 12 người thiệt mạng năm 2012. Sau vụ việc, bang Colorado đã thông qua việc siết chặt kiểm soát súng đạn.

Trước đó, nhiều ứng viên đã tuyên bố tham gia cuộc đua giành quyền đề cử ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, trong đó có các Thượng nghị sỹ nổi tiếng như Bernie Sanders, Kamala Harris, Elizabeth Warren, Cory Booker, Amy Klobuchar và Kirsten Gillibrand.

Kể từ năm 1976, nước Mỹ đã có 4 Thống đốc bang trở thành Tổng thống. Tổng thống Jimmy Carter từng là Thống đốc bang Georgia, tiếp đó là cựu Thống đốc bang California Ronald Reagan trở thành Tổng thống Mỹ năm 1980.

Cựu Thống đốc bang Arkansas Bill Clinton đắc cử Tổng thống năm 1992 và kế nhiệm ông chính là cựu Thống đốc bang Texas George W. Bush./.

(TTXVN/Vietnam+)