Chinh phu Thai Lan mua 50.000 lieu trinh thuoc vien molnupiravir hinh anh 1Thuốc viên Molnupiravir do hãng Merck & Co. bào chế để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong cuộc họp ngày 14/10, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) đã thông qua kế hoạch mua 50.000 liệu trình thuốc molnupiravir - dạng viên uống đầu tiên trên thế giới để điều trị COVID-19.

Người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết kế hoạch trên, do Bộ Y tế đệ trình, sẽ được trình lên Nội các để xem xét phân bổ ngân sách.

Tiến sỹ Taweesilp nói thêm rằng cuộc họp của CCSA cũng thông qua kế hoạch mua thêm 127 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trước cuối năm nay, cùng với 62,5 triệu liều vaccine thay thế khác từ hãng Moderna và Sinopharm. Thái Lan đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 50% dân số trong tháng 10 này.

[Dịch COVID-19: Thái Lan miễn cách ly cho du khách nhập cảnh từ 5 nước]

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này sáng 15/10 ghi nhận thêm 10.486 ca mắc mới cùng 94 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca bệnh từ đầu dịch tới nay lên 1.762.190 ca, trong đó có 1.636.461 bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và 18.123 người không qua khỏi.

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ miễn cách ly đối với người nhập cảnh bằng đường hàng không đã được tiêm chủng đầy đủ từ 5 quốc gia là Anh, Mỹ, Đức, Singapore và Trung Quốc từ ngày 1/11, đồng thời mở thêm nhiều địa điểm dành cho du khách nước ngoài ở các tỉnh.

Phát biểu sau khi chủ trì cuộc họp của CCSA hôm 14/10, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã kêu gọi công chúng, các doanh nghiệp và Chính phủ hợp tác chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại đối với những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ vào tháng tới.

Sau khi xác nhận rằng Thái Lan đã sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại vào ngày 1/11 và nhiều hạn chế sẽ tiếp tục được nới lỏng vào ngày 1/12, Thủ tướng Prayut nói rằng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh sẽ được duy trì để tạo niềm tin cho du khách quốc tế ở Thái Lan.

Theo ông Prayut, Thái Lan sẽ dành thời gian còn lại trong tháng 10 và tháng 11 để xem xét việc mở cửa trở lại đất nước và nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với các doanh nghiệp và hoạt động dựa trên các khuyến nghị của Bộ Y tế./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)