Chính phủ Thái Lan tái khởi động gói kích cầu du lịch

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đang thúc đẩy các đề xuất liên quan một dự án kích cầu du lịch trị giá 1 tỷ baht (270 triệu USD), kiến nghị cho phép các địa điểm giải trí được mở cửa đến 4 giờ sáng.
Chính phủ Thái Lan tái khởi động gói kích cầu du lịch ảnh 1Người dân Thái Lan đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan hiện đang thúc đẩy các đề xuất liên quan một dự án kích cầu du lịch trị giá 1 tỷ baht (270 triệu USD), đồng thời kiến nghị cho phép các địa điểm giải trí được mở cửa tới 4 giờ sáng.

Động thái này được đưa ra sau khi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chính thức quay trở lại nhiệm sở, giữa bối cảnh Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm 30/9 đã ra phán quyết ông Prayut vẫn chưa kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng 8 năm theo quy định của Hiến pháp năm 2017.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng đã chính thức hạ cấp dịch COVID-19 từ "bệnh truyền nhiễm nguy hiểm" xuống mức "bệnh truyền nhiễm cần theo dõi" từ ngày 1/10, khiến cả Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) và Trung tâm Trung tâm Điều phối tình hình kinh tế (CESA) tự động giải thể.

Trước đó, các kế hoạch liên quan đến thúc đẩy ngành du lịch Thái Lan dự kiến sẽ được đề xuất với CCSA và CESA trong tháng 8/2022, nhưng chúng đã bị trì hoãn sau khi ông Prayut bị đình chỉ chức vụ Thủ tướng trong khi chờ phán quyết của Tòa án Hiến pháp.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, ông Phiphat Ratchakitprakarn cho biết nếu không có CCSA và CESA, tất cả các đề xuất sẽ tuân theo các thông lệ bình thường như trước khi xảy ra đại dịch, có nghĩa là các bộ ngành liên quan sẽ xem xét kế hoạch trước khi trình nội các phê duyệt.

Kế hoạch kích thích du lịch trị giá 1 tỷ baht có tên "Booster Shot", đã được Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan lên kế hoạch xem xét, nhưng vẫn cần phải có nội các phê duyệt để phân bổ ngân sách.

Mục tiêu của kế hoạch này là nâng công suất phục vụ của các hàng không lên thêm 1 triệu ghế trong mùa du lịch cao điểm (quý IV hàng năm), cùng với các biện pháp hỗ trợ khác dành cho các công ty lữ hành và khách sạn.

[Dịch COVID-19 khiến lượng khách nước ngoài tới Thái Lan sụt giảm mạnh]

Bên cạnh đó, ông Phiphat lưu ý đề xuất kéo dài giờ mở cửa của các địa điểm vui chơi giải trí vào ban đêm mà Bộ Du lịch và Thể thao đang kiến nghị cũng sẽ cần sự chấp thuận từ phía chính quyền các địa phương. Đường Bangla ở bờ biển Patong, thành phố Phuket đã được chọn làm khu vực thử nghiệm giờ đóng cửa mới. Theo một nghiên cứu được đưa ra tại khu vực đường Bangla, hầu hết khách du lịch nước ngoài rời khách sạn lúc 23 giờ để đến các địa điểm vui chơi giải trí về đêm.

Du khách mất khoảng 30-40 phút để đến đại điểm vui chơi, do vậy họ sẽ không thể ở lại quá lâu nếu đóng cửa lúc 2 giờ sáng ngày hôm sau. Theo nghiên cứu này, do việc hạn chế giờ mở cửa, Thái Lan đã mất khoảng 70 triệu baht (19 triệu USD) mỗi ngày, vì khách du lịch có xu hướng chi tiêu nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 1 giờ đến 4 giờ sáng.

Theo ông Phiphat, sau khi ông Prayut quay trở lại với vị trí thủ tướng các dự án còn dang dở khác cần phải được tiếp tục triển khai, chẳng hạn như thu phí du lịch 300 baht và nâng cấp một số tỉnh, thành phố trung tâm kết hợp y tế kết hợp với du lịch.

Trong khi đó, bà Marisa Sukosol Nunbhakdi, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, cho biết ngành du lịch nước này đang rất cần sự ổn định để phục hồi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục