Chinh phu Venezuela va thu linh doi lap hop tac chong COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Caracas, Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại diện chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đã nhất trí hợp tác để huy động các nguồn tài chính dành cho cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo thỏa thuận được Bộ trưởng Thông tin truyền thông Venezuela Jorge Rodriquez công bố trên truyền hình ngày 3/6, với sự trợ giúp của Tổ chức Y tế liên châu Mỹ (PAHO), hai bên đã nhất trí sẽ phối hợp tìm kiếm các nguồn tài chính nhằm giúp đất nước đối phó với đại dịch COVID-19.

Thỏa thuận, được ký kết vào ngày 1/6 tại Caracas, thiết lập các biện pháp "ưu tiên" nhằm đối phó với đại dịch, bao gồm việc phát hiện các ca mắc, theo dõi dịch tễ học và điều trị kịp thời các bệnh nhân mắc COVID-19.

Trước đó, đội ngũ truyền thông của ông Guaido cũng cho biết một "kế hoạch hợp tác mang tính kỹ thuật nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo do virus SARS-CoV-2 gây ra" đã được ký kết.

Tuy nhiên, PAHO sẽ tiếp nhận các khoản tài trợ dành cho mục đích viện trợ nhân đạo, đảm bảo thỏa thuận trên được phép giải ngân cho các trường hợp khẩn cấp.

Mỹ đã hoan nghênh thỏa thuận trên. Trên tài khoản Twitter, Đại sứ quán Mỹ tại Caracas đánh giá đây là một "bước đi quan trọng."

Theo thống kê chính thức, Venezuela hiện có 1.819 ca mắc COVID-19, trong đó 18 trường hợp tử vong.

Đại dịch COVID-19 đã tấn công Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này vẫn đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Giá dầu thô lao dốc trong thời gian qua càng khiến nền kinh tế nước này vốn phụ thuộc vào dầu mỏ thêm khó khăn./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)