Chinh quyen bang California kien Tap doan thuoc la dien tu Juul hinh anh 1Thuốc lá điện tử do công ty Juul Labs sản xuất được bày bán tại một cửa hàng ở San Francisco, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền bang California ngày 18/11 tuyên bố đang khởi kiện Tập đoàn sản xuất thuốc lá điện tử lớn nhất của Mỹ Juul Labs, cáo buộc hãng này cố tình nhằm mục tiêu vào giới trẻ vị thành niên bằng các chiến dịch tiếp thị.

Đơn kiện đã được đệ trình lên tòa án hạt Alameda, bang California do Bộ trưởng Tư pháp bang này, ông Xavier Becerra đứng tên là những hành động pháp lý mới nhất chống lại tập đoàn Juul.

Theo ông Xavier Becerra, tập đoàn sản xuất thuốc lá điện tử lớn nhất của Mỹ đã lơ là trong việc ngăn chặn bán các sản phẩm của mình cho các khách hàng chưa đủ tuổi theo quy định, cũng như không xác minh được độ tuổi khách hàng khi họ mua trực tuyến.

Juul cũng như các nhà sản xuất thuốc lá điện tử đã lôi kéo bất hợp pháp những người trẻ tuổi nghiện các sản phẩm độc hại của mình, thúc đẩy hiện tượng nghiện "vape" tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông.

[Mỹ: Tòa án bang New York đình chỉ lệnh cấm bán thuốc lá điện tử]

Chính quyền bang cũng cáo buộc Juul đã cố tình giữ lại các địa chỉ mail của khách hàng trẻ vị thành niên và gửi quảng cáo các sản phẩm của mình tới họ.

Theo một cuộc khảo sát về tình trạng hút thuốc lá trong học đường của Mỹ được công bố vào tháng 9/2019, hiện có hơn 27% học sinh trung học sử dụng thuốc lá điện tử, tăng 11,7% so với năm 2017.

Một nghiên cứu gần đây cũng cho biết 60% học sinh trung học và 54% học sinh trung học cơ sở sử dụng các sản phẩm "vaping" có chứa chất nicotine, trong đó thương hiệu phổ biến chính là các sản phẩm của Juul.

Phản ứng với vụ kiện trên, người phát ngôn của Juul, ông Austin Final cho biết hiện công ty vẫn chưa xem xét các khiếu nại trong vụ kiện. Tuy nhiên, Juul khẳng định các chiến dịch tiếp thị sản phẩm của họ chưa bao giờ nhằm mục tiêu vào giới trẻ, đồng thời cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với các luật sư cũng như các cơ quan chức năng liên quan để chống lại việc sử dụng thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên.

Vụ kiện được tiến hành trong bối cảnh ngành thuốc lá điện tử đang phải đối mặt với việc kiểm tra gắt gao do giới chức y tế nghi ngờ rằng số lượng mắc các bệnh về phổi gia tăng ở Mỹ có thể liên quan tới các sản phẩm thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử trở nên phổ biến trong giới trẻ kể từ khi xuất hiện lần đầu vào năm 2000. Luật pháp tại California cấm bán các sản phẩm vaping cho những người dưới 21 tuổi./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)