Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin ngày 23/7 cho biết Nhà Trắng đang rất nỗ lực để nhanh chóng đạt được một dự luật về khoản cứu trợ trị giá nghìn tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân nước này ứng phó những ảnh hưởng từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuy nhiên, ông khẳng định các biện pháp mới sẽ không bao gồm việc cắt giảm thuế thu nhập từ lương mà lâu nay Tổng thống Donald Trump vẫn nhắm tới. 

Theo Bộ trưởng Mnuchin, Nhà Trắng đang làm việc với các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa trong Thượng viện nhằm tìm tiếng nói chung trong vấn đề gia hạn khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung sau khi chính sách trợ cấp hiện nay sẽ hết hạn vào ngày 31/7 tới.

Ông Mnuchin cho biết ông cùng Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện - ông Mitch McConnell tại Đồi Capitol sáng 23/7 (theo giờ Mỹ).

[Fed: Hỗ trợ tài chính của chính phủ Mỹ đóng vai trò thiết yếu]

Phát biểu với báo giới, ông Mnuchin tiết lộ: "Vấn đề giảm thuế thu nhập từ lương sẽ mất khá nhiều thời gian, vì vậy chúng tôi sẽ tập trung thảo luận nhiều hơn vào các khoản hỗ trợ trực tiếp. Chúng tôi sẽ xem xét bảo hiểm thất nghiệp theo một khía cạnh mới. Chúng tôi sẽ không trả tiền cho những người ở nhà nhiều hơn là đi làm. Do đó, chúng tôi sẽ nghiên cứu phương án nào đó giống như một sự thay thế 70% tiền lương."

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng cho biết đề xuất do các nghị sỹ đảng Cộng hòa đưa ra sẽ bao gồm 16 tỷ USD tài trợ thêm cho các công tác kiểm soát dịch COVID-19, qua đó nâng tổng số tiền cho hoạt động này lên con số 25 tỷ USD.

Theo báo cáo ngày 23/7 của Bộ Lao động Mỹ, số người lao động xin được hưởng thất nghiệp tại nước này đã tăng vọt trở lại lên 1,42 triệu trường hợp vào tuần trước, trong bối cảnh số các ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ tăng vọt trong thời gian gần đây. 

Cụ thể, đã có thêm 974.999 người ở 49 bang nộp đơn xin trợ cấp theo chương trình hỗ trợ cho những người lao động không có điều kiện làm việc - tăng gần 20.000 trường hợp so với tuần trước đó.

Tuy nhiên, trong tuần kết thúc vào ngày 11/7, tỷ lệ thất nghiệp được bảo hiểm cho thấy những người thực sự nhận được trợ cấp đã giảm 0,7% xuống còn 11,1% - một dấu hiệu cho thấy một số người đang trở lại làm việc./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)