Khách tham quan ngôi nhà nơi Karl Marx sinh ra tại Trier, Đức. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh Karl Marx, ngày 5/5, tại nhiều nơi trên lãnh thổ Liên bang Nga, đông đảo người dân và bạn bè quốc tế đã đến Đài tượng niệm Karl Marx dâng hoa để tưởng nhớ Nhà tư tưởng thiên tài, nhà cách mạng vĩ đại, lãnh tụ kiệt xuất của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ dâng hoa ở thủ đô Moskva, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) Gennady Ziuganov nhấn mạnh rằng Karl Marx là nhà khoa học, chính trị, triết học và xã hội học xuất chúng. Nhà tư tưởng làm thay đổi thế giới. Và đến nay, học thuyết của Người vẫn là quan trọng nhất và hiệu quả nhất trong việc phát triển nhân loại.

Theo ông Ziuganov, trên thực tế Karl Marx đã tiên đoán được tất cả các cuộc khủng hoảng của chủ nghĩa tư bản, tính tất yếu của toàn cầu hóa và nhân loại chắc chắn bị tư bản đẩy vào tình trạng bế tắc. Sức sống mãnh liệt của Karl Marx ngày càng được khẳng định. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) khi quyết định đưa Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản (còn được gọi là Tuyên ngôn Cộng sản) và tập đầu tiên trong Tư bản luận của Karl Marx vào danh sách Trí nhớ của nhân loại (Memory of the World) của UNESCO, phải thừa nhận là những tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế kỷ XIX.

Điều đáng lưu ý rằng trong vòng thập niên qua kể từ năm 2008 - thời điểm bắt vòng xoáy mới khủng hoảng thế giới tư bản, khối lượng xuất bản các tác phẩm của Karl Marx tăng 10 lần, trở thành tác phẩm được đọc, nghiên cứu và ảnh hưởng nhất trong thế giới hiện đại...

Tham gia buổi lễ dâng hoa ở thủ đô Moskva, cựu chiến binh Nikolai Timofeev chia sẻ với phóng viên TTXVN: "Karl Marx là nhà tư tưởng vĩ đại của nhân loại, lãnh tụ kiệt xuất của giai cấp vô sản, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Di sản tư tưởng của Người tác động sâu sắc đến rất nhiều người nổi tiếng, thông minh, tài năng và đến nay tư tưởng đó vẫn còn nguyên giá trị đối nhân loại. Trong các tác phẩm của mình, Người đã chỉ ra cho nhân loại tiến bộ con đường phát triển hệ thống thế giới như thế nào, làm thế nào chung sống hòa bình, hữu nghị, để người dân không phải sống trong đói nghèo".

Nhiều người dân Nga cho rằng những tác phẩm của Karl Marx đến nay vẫn mang tính thời sự.

Minh chứng là hiện nay sách của Marx, trong đó có cuốn “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” và cuốn "Tư bản luận," được nhiều người ở các nước phương Tây tìm đọc. Mặc dù nước Nga ngày nay đã khác với thời Liên Xô, song vẫn còn rất nhiều người hiểu Marx, hiểu rõ những tư tưởng vĩ đại của nhà triết học vĩ đại này./.