Chu tich Hoi dong tuyen dung huyen: Trong de chung co cai rieng? hinh anh 1Đại diện Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện Thạch Thất cũng thừa nhận với phóng viên: Với đề thi như vậy, việc đỗ được cũng chỉ là...ăn may. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Bài 2: Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng huyện: Trong đề chung có cái riêng?

Trước thắc mắc về đề thi "4 chung" cho 4 ngành nghề, ông Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất, Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng viên chức 2015 cho rằng: Trong đề chung vẫn sẽ có những phần riêng. Tuy nhiên, khi được yêu cầu chỉ rõ riêng ở điểm nào thì ông Hồng không thực hiện được.

[Xung quanh chuyện tuyển dụng viên chức "kỳ lạ" ở huyện Thạch Thất]

Trong khi đó, đại diện Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện này cũng thừa nhận với phóng viên: Với đề thi như vậy, việc đỗ được cũng chỉ là ăn may…

Loanh quanh

Trước đó, như VietnamPlus đã phản ánh, tháng 7/2015, kế hoạch tuyển dụng viên chức làm việc tại các đơn vị sự nghiệp thuộc Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất đã chính thức được tiến hành. 61 chỉ tiêu được chia cho 4 lĩnh vực khác nhau bao gồm: Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng, Trung tâm dạy nghề huyện, Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình và viên chức làm công tác dân số kế hoạch hóa gia đình thuộc các xã, thị trấn.

Mặc dù thuộc các nhóm nghề nghiệp có đặc thù khác nhau, tuy nhiên, thực tế đề sát hạch chính thức ngày 25/7/2015 lại cùng một dạng đề gồm 3 câu hỏi chỉ tập trung vào kiến thức về Luật Viên chức năm 2010 và các Nghị định có liên quan của Chính Phủ. Chính cách thức ra đề cào bằng theo kiểu “cá mè một lứa” đã khiến cho nhiều người tham gia vào kỳ tuyền dụng này bất ngờ.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VietnamPlus đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng viên chức 2015 của huyện này.

Ông Hồng khẳng định ngay: Kế hoạch tuyển dụng số 200/KH-UBND của huyện đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt.

“Nếu bây giờ hỏi tại sao đề lại ra như vậy thì chúng tôi không phải người ra đề, chúng tôi không trả lời được. Chúng tôi lấy đề từ ngân hàng đề thành phố và đã có hợp đồng với Sở Nội vụ,” vị Chủ tịch Hội đồng tuyền dụng nói.

Để tiếp tục chứng minh “sự bất lực” của mình, ông Hồng dẫn chứng: “Tôi chỉ dám trả lời là: Những phần thi này đều nằm trong nội dung ôn tập. Giống như vừa rồi chúng tôi thi giáo viên, Thành phố ra 20 đề, công khai nhưng chỉ rút thăm được đề nào làm đề đó thôi. Tất cả các cơ quan chuyên môn cấp trên thì lại còn hướng dẫn cơ quan cấp dưới cơ. Như Sở Nội vụ phải ra đề thế nào, nếu chúng tôi ra đề thì phải tranh thủ ý kiến các anh.”

“ Đề, có thể, khi đọc đề là chung, nhưng nội dung thì lại khác nhau,” Phó Chủ tịch huyện Thạch Thất tự tin khẳng định.

Trên tư cách Chủ tịch Hội đồng, ông Hồng tiếp tục đưa ra ví dụ: “Bạn hãy nêu chức năng của cơ quan bạn dự tuyển” để khẳng định: “Đề là chung, thế nhưng thực chất người ta lại có thể trả lời riêng. Như câu hỏi trên thì chị đăng ký vào đâu chị trả lời về cơ quan đó…”

Tuy nhiên, thực tế, khi phóng viên mang đề kiểm tra sát hạch chính thức để tuyển dụng viên chức loại B ra “nhờ” chính Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng chỉ ra cái riêng trong đề chung mà ông này đề cập đến ở đâu thì ông Hồng lại không thể trả lời được.

Thực chất, như VietnamPlus đã phản ánh trong kỳ trước, toàn bộ các đề chính thức dành cho viên chức loại B hay A0, A1 mà phóng viên thu thập được đều chỉ có các câu hỏi thuần túy về Luật Viên chức cũng như các quy định có liên quan khác trong Nghị định của Chính Phủ. Những câu hỏi mà vị Chủ tịch Hội đồng dẫn ra như: Nêu chức năng của cơ quan bạn dự tuyển hay Tại sao bạn đăng ký vào cơ quan này… đều hoàn toàn chỉ tồn tại trong… trí tưởng tượng của người đứng đầu kỳ tuyển dụng viên chức huyện Thạch Thất.

Trước những chất vấn của phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hồng cho hay sẽ sớm trao đổi lại với Sở Nội vụ Hà Nội về vấn đề trên.

Đề đúng nhưng trúng chỉ là ăn may…

Cũng đánh giá về đề kiểm tra sát hạch tuyển dụng viên chức năm 2015 của huyện Thạch Thất, bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình huyện cho rằng: “Đề năm nay chỉ nói về luật viên chức, không có một câu hỏi nào liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ nhưng vẫn… đúng vì vẫn nằm trong khung ôn tập.”

Tuy nhiên, bà Mai cũng khẳng định: Với tư cách là người đứng đầu ngành dân số của địa phương, bà cũng thấy đề này “chưa khẳng định được người đỗ là người tốt, chỉ là ăn may. Nếu hỏi thêm về chuyên môn nghiệp vụ thì sẽ xác đáng hơn.”

Giám đốc Trung tâm còn cho biết thêm: Ngay bản thân con dâu bà cũng không thi đỗ kỳ tuyển dụng vừa rồi. Thậm chí bà còn nhấn mạnh thêm: Phạm vi ôn như theo kế hoạch của huyện là quá… rộng.

Chính cách thức ra đề đánh đồng các vị trí tuyển dụng, không quan tâm đến kỹ năng thực hành cũng như kiến thức liên quan đến vị trí ứng tuyển đã khiến cho nhiều người tham gia lâm phải cảnh dở khóc dở cười. Tính riêng trong lĩnh vực phụ trách dân số, kế hoạch hóa gia đình cấp xã, thị trấn, hơn chục người với thâm niên công tác lên tới chục năm đã bị “đánh bật” bởi dạng đề chung ấy.

Bài 3: Kỳ tuyển dụng mập mờ: Đang yên lành bỗng thành thất nghiệp

Kỳ tuyển dụng viên chức của huyện Thạch Thất năm 2015 không chỉ xuất hiện nhiều nghi vấn trong các khâu tổ chức. Đáng buồn hơn, nó trở thành một “công cụ sàng lọc” để hất hơn chục cán bộ chuyên trách dân số và kế hoạch hóa gia đình thuộc các xã nghèo ra khỏi công việc vốn đã gắn với họ cả chục năm nay. Họ, hoặc bị gạt bỏ khỏi kỳ tuyển dụng từ đầu, hoặc không vượt qua nổi kỳ kiểm tra lạ kỳ của cấp trên. Những người cầm cân nảy mực của Thạch Thất không quan tâm đến yếu tố thâm niên công tác, ký một loạt các quyết định thôi trả lương cho họ.
Sơn Bách-Võ Phương (Vietnam+)