Chung khoan chau A bien dong trai chieu phien 25/10 hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong chiều 25/10 và cố gắng duy trì đà tăng được thúc đẩy bởi hy vọng về một Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ít "diều hâu" hơn. Song thị trường Trung Quốc đã biến động mạnh cả ngày và kết thúc phiên giảm điểm, khi giới đầu tư thận trọng về triển vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trên thị trường Trung Quốc, bất kỳ hy vọng nào về mức phục hồi lớn từ hoạt động mua vào khi giá xuống trong phiên 25/10 đã tan biến với những biến động dữ dội trên thị trường. Chỉ số Hang Seng trồi sụt từ tăng xuống lỗ trong biên độ 3% trước khi kết thúc giảm 0,1% (tương đương 15,10 điểm) xuống 15.165,59.

Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng chật vật tìm cách thoát khỏi vùng âm và kết thúc phiên giảm 1,27 điểm xuống 2.976,29 điểm.

Các nhà đầu tư đang để mắt đến những diễn biến ở Trung Quốc, khi nước này nhiều khả năng tiếp tục duy trì chiến lược "Zero COVID" nghiêm ngặt.

Đi xuống cùng chứng khoán Trung Quốc là chứng khoán Hàn Quốc, khi các nhà đầu tư “xả hơi” trước khi các công ty lớn công bố báo cáo thu nhập vào cuối tuần này. Chỉ số Kospi mất 1,09 điểm (tương đương 0,05%) xuống 2.235,07 điểm.

Tâm trạng u ám ở Trung Quốc phủ bóng đen lên một khởi đầu tuần mới tích cực của khu vực châu Á, khi các nhà đầu tư được cổ vũ bởi một báo cáo cho thấy Fed có thể thảo luận về khả năng giảm tốc độ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Dù vậy, các thị trường châu Á ngoài Trung Quốc vẫn cố gắng duy trì đà tăng.

[Các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm mạnh trong phiên 24/10]

Chứng khoán Nhật Bản đã kết thúc tăng điểm và nối bước đà tăng của Phố Wall, khi nhà đầu tư hy vọng vào việc Fed tăng lãi suất chậm hơn đồng thời chuyển trọng tâm sang mùa báo cáo thu nhập doanh nghiệp của Nhật Bản. Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo đã tiến 1,02% (275,38 điểm) lên 27.250,28 điểm.

Các thị trường Sydney, Singapore, Wellington, Manila và Bangkok đều tăng, trong khi Taipei, Mumbai và Jakarta đi xuống.

Theo giới chuyên gia phân tích, kỳ vọng về quyết định tăng lãi suất của Fed sẽ vẫn không ổn định. Nhưng thị trường ngày một kỳ vọng rằng một nền kinh tế yếu đi sẽ khiến Fed tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ sau cuộc họp chính sách tháng 2/2023.

Tâm lý lạc quan về báo cáo thu nhập sắp tới của các công ty đã hỗ trợ thị trường một phần, với việc giới quan sát dự kiến Phố Wall sẽ có thêm một ngày khởi sắc trước các báo cáo trong tuần này từ các cái tên lớn bao gồm Apple, Amazon và Microsoft.

Giới đầu tư hiện tập trung vào mùa công bố thu nhập, với hy vọng rằng kết quả sẽ không tệ như lo sợ. Theo hãng tin Bloomberg News, khoảng 20% trong số các công ty thuộc nhóm chỉ số S&P 500 đã công bố số liệu của họ, với hơn một nửa báo cáo kết quả vượt kỳ vọng.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 25/10, chỉ số VN - Index tăng 11,55 điểm (1,17%) lên 997,7 điểm. Ngược lại, Chỉ số HNX - Index để mất 1,48 điểm (0,71%) xuống 208,02 điểm./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)