Chung khoan chau A phien 3/3 len diem sau phat bieu cua Chu tich Fed hinh anh 1Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington D.C. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên 3/3, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho biết Fed sẽ từng bước tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát.

Chốt phiên này, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,7%, hay 184,24 điểm, lên 26.577,27 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,55%, hay 123,42 điểm, lên 22.467,34 điểm.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng phiên thứ tư liên tiếp, với mức tăng 1,61%, hay 43,56 điểm, lên 2.747,08 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 0,09%, hay 3,08 điểm, xuống 3.481,11 điểm.

Chiến dịch đặc biệt của Nga liên quan tới Ukraine tác động tới tất cả các loại tài sản, nhưng các nhà giao dịch đã bớt áp lực trong phiên này khi ông Powell trong phát biểu trước Quốc hội đã nói ông muốn tăng lãi suất ở tốc độ vừa phải, với mức tăng 25 điểm cơ bản trong tháng 3/2022, nhằm duy trì đà phục hồi của nền kinh tế trong khi vẫn kiểm soát được lạm phát.

[Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á chốt phiên 2/3 giảm mạnh]

Ông cảnh báo những tác động ngắn hạn đến kinh tế Mỹ từ căng thẳng tại Ukraine, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và những diễn biến sắp tới vẫn rất không rõ ràng.

Phát biểu của người đứng đầu Fed đã xoa dịu những lo ngại rằng Fed có thể thông báo tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Khả năng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tác động đến các thị trường trong nhiều tháng, khiến đà phục hồi kéo dài gần hai năm kết thúc.

Tuy nhiên, ông Powell nói Fed sẽ vẫn sẽ linh hoạt tùy theo tình hình và hành động mạnh hơn nếu cần.

Chủ tịch chi nhánh Fed tại St. Louis, James Bullard, nói ông ủng hộ việc dừng nhanh chính sách tiền tệ nới lỏng, trong khi Chủ tịch chi nhánh Fed tại Chicago, Charles Evans, cho rằng chính sách tiền tệ cần được thắt chặt.

Các thị trường còn nhận được động lực khi có tin các quan chức Nga và Ukraine sẽ bước vào vòng đàm phán thứ hai nhằm chấm dứt căng thẳng. Dù vậy, các nhà phân tích cảnh báo căng thẳng tại Ukraine sẽ vẫn đáng quan ngại.

Các biện pháp trừng phạt của quốc tế nhằm vào Nga có thể khiến nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng không nhỏ, trong khi hai hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's và Fitch đã hạ bậc tín nhiệm nợ của Nga xuống mức có rủi ro không được thanh toán.

MSCI và FTSE Russell sẽ loại các cổ phiếu của Nga ra khỏi các chỉ số rất được quan tâm, cô lập nước này trong nền kinh tế toàn cầu hơn nữa.

Tại Việt Nam, chốt phiên 3/3, chỉ số VN-Index tăng 19,48 điểm (1,31%) lên 1.505 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 7,06 điểm (1,6%) lên 449,31 điểm./. 

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)