Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới, chỉ số USD lên mức cao nhất trong 4 tuần

Thị trường chứng khoán Mỹ tràn ngập sắc xanh 1 ngày sau khi Apple ra mắt "Apple Intelligence" - hệ thống AI cá nhân dành cho iPhone, iPad và Mac, tích hợp sức mạnh của các mô hình tạo sinh.

Hoạt động tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hoạt động tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/6, chỉ số chứng khoán Nasdaq và S&P 500 của Mỹ đã liên tiếp lập kỷ lục mới, sau khi giá cổ phiếu của Apple tăng mạnh và các nhà đầu tư hưởng ứng kế hoạch về trí tuệ nhân tạo (AI) của hãng công nghệ này.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tràn ngập sắc xanh một ngày sau khi Apple ra mắt "Apple Intelligence" - hệ thống AI cá nhân dành cho iPhone, iPad và Mac, tích hợp sức mạnh của các mô hình tạo sinh, đồng thời tuyên bố đang hợp tác với OpenAI.

Ban lãnh đạo của Apple khẳng định sẽ cung cấp cho người dùng các thiết bị này những tính năng AI chưa từng có, trong đó có bao gồm việc trợ lý ảo Siri có thể trả lời loạt câu lệnh và thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp hơn trước.

Sau thông tin này, giá cổ phiếu của Apple đã tăng 7,3% lên mức cao kỷ lục trong ngày 11/6, qua đó thúc đẩy các chỉ số chứng khoán của Mỹ đi lên.

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/6, chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 0,9% lên 17.343,55 điểm, lần thứ hai liên tiếp kết thúc phiên giao dịch ở mức kỷ lục.

Tương tự, chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,3% lên mức kỷ lục mới là 5.375,32 điểm, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,3% xuống 38.747,42 điểm khi kết thúc phiên giao dịch.

Cùng ngày, chỉ số đồng USD đã tăng lên 105,46 - mức cao nhất trong 4 tuần, trước khi báo cáo lạm phát được công bố.

Những diễn biến trái chiều này diễn ra trong bối cảnh thị trường đang chờ đợi quyết định lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương) và Bộ Lao động công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Trước đó, chỉ số việc làm tốt hơn dự kiến và lạm phát lương cao hơn trong báo cáo việc làm tháng Năm đã làm dấy lên quan ngại rằng, việc lạm phát không hạ nhiệt trong khi tăng trưởng kinh tế vẫn ổn định sẽ khiến Fed ít có khả năng sẽ hạ lãi suất trong những tháng tới.

Trong khi đó, tỷ giá đồng euro so với đồng USD đã giảm 0,2% xuống 1 euro đổi được 1,0742 USD do những diễn biến chính trị khó lường sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục