Chuyen gia nhan dinh Trung Quoc co the duy tri chinh sach 'Zero COVID' hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 31/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ không sớm xóa bỏ chính sách "Zero COVID-19" (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng) từng giúp nước này ngăn chặn hiệu quả các đợt dịch bùng phát trong cộng đồng.

Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, Trung Quốc đã liên tục tăng cường các biện pháp ứng phó như xét nghiệm diện rộng, phong tỏa vùng dịch và hạn chế đi lại, mặc dù các biện pháp này có thể ảnh hưởng đến kinh tế của các địa phương.

Theo ông Chung Nam Sơn, chuyên gia về các bệnh hô hấp từng tham gia đóng góp cho chiến lược ứng phó với COVID-19 của Trung Quốc đầu năm 2020, chính sách "Zero COVID-19" có thể sẽ được áp dụng lâu dài ở Trung Quốc, tùy thuộc diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới.

[Chuyên gia: Trung Quốc có thể ngăn đợt bùng phát mới trong 1 tháng]

Ông nhận định chính sách này mặc dù tốn kém nhưng hậu quả sẽ còn nhiều hơn nếu để dịch lây lan.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu Gavekal Dragonomics, ông Ernan Cui, cho rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ duy trì chính sách "Zero COVID-19" trong khoảng 1 năm nữa nhờ khống chế thành công các vùng dịch.

Hiện Trung Quốc vẫn duy trì chính sách "Zero COVID-19," kiểm soát chặt chẽ các khu vực biên giới và cảng biển nhằm ngăn chặn các ca nhập cảnh./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)