Chuyên gia Thái Lan: Việc tái nhiễm COVID-19 có thể xảy ra nhiều lần

Nhà virus học hàng đầu của Thái Lan Yong Poovorawan đánh giá COVID-19 đã trở thành một bệnh theo mùa, tương tự các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác và người dân nên tiêm phòng hằng năm.
Chuyên gia Thái Lan: Việc tái nhiễm COVID-19 có thể xảy ra nhiều lần ảnh 1Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà virus học hàng đầu của Thái Lan, Tiến sỹ Yong Poovorawan ngày 3/5 cho rằng cũng giống như bệnh cúm, việc tái nhiễm COVID-19 có thể xảy ra nhiều lần.

Do đó, duy trì sức khỏe tốt và vệ sinh đúng cách, cũng như tiêm phòng cúm hằng năm và tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Trên trang Facebook cá nhân, Tiến sỹ Yong đánh giá COVID-19 đã trở thành một bệnh theo mùa, tương tự các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như cúm, viêm phổi do nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) và cảm lạnh do nhiễm virus Rhino.

Theo ông, những virus theo mùa này có thể gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là đối với các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi, người có hệ miễn dịch yếu, người mắc bệnh nền và trẻ em.

[Thái Lan sửa đổi chiến lược tiêm chủng phòng ngừa COVID-19]

Tiến sỹ Yong cho biết thêm rằng giống như việc tiêm vaccine cúm không ngăn ngừa nhiễm cúm, loại bệnh tiếp tục lây lan với các chủng mới hằng năm, việc tiêm phòng COVID-19 không phải là biện pháp bảo đảm cho người tiêm không bị mắc bệnh.

Tuy nhiên, việc tiêm phòng giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh. Nhìn chung, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sau khi mắc COVID-19 lần thứ hai và thứ ba giảm đi, ngoại trừ những người dễ bị tổn thương.

Tiến sỹ Yong cho biết các bệnh về đường hô hấp theo mùa có thể tấn công bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng thường đạt đỉnh điểm vào mùa mưa tại Thái Lan từ cuối tháng Năm đến tháng Chín.

Theo nhà khoa học này, tất cả các bệnh về đường hô hấp - dù là cúm, viêm phổi do RSV hay COVID-19 - đều có khả năng biến đổi để "trốn" hệ miễn dịch và do đó gây tái nhiễm.

Tuy nhiên, các triệu chứng nhiễm trùng có thể giảm hoặc thậm chí không có ở những người khỏe mạnh có khả năng miễn dịch cao. Từ đó, ông kêu gọi mọi người thực hiện tiêm phòng hằng năm, chú ý giữ vệ sinh và thực hiện lối sống lành mạnh để giảm các nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp nặng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục