Chuyện kỳ diệu về người đàn ông chăm sóc chó mèo bị bỏ rơi tại Syria

Được biết đến với cái tên "Cat Man of Aleppo," Mohammad Alaa Aljaleel là một trong số những "kẻ gàn dở" bám trụ tại vùng chiến sự Syria chỉ để chăm sóc những con mèo bị bỏ rơi.
Chuyện kỳ diệu về người đàn ông chăm sóc chó mèo bị bỏ rơi tại Syria ảnh 1Mohammad Alaa Aljaleel bên những chú mèo mình chăm sóc. (Nguồn: Alaa and house of Cats Ernesto in Aleppo)

Được biết đến với cái tên "Cat Man of Aleppo," Mohammad Alaa Aljaleel, một nhân viên y tế, đồng thời là người lái xe cấp cứu tại Aleppo, Syria, là một trong số những "kẻ gàn dở" bám trụ tại vùng chiến sự chỉ để chăm sóc những con mèo bị bỏ rơi.

Kể từ khi còn là một cậu bé, Alaa đã luôn yêu thương loài vật, đặc biệt là mèo. Trong nhiều năm trời, anh thường cho lũ mèo hoang ăn uống trên những con đường mình đi qua.

Vào năm 2011, chiến tranh nổ ra tại Syria. Và trong khi rất nhiều người tìm cách rời khỏi Aleppo để tìm nơi trú ẩn an toàn, Alaa lại chọn cách ở lại, để giúp đỡ mọi người, và đặc biệt là những vật nuôi bị chủ nhân bỏ lại trong thành phố đầy bom đạn.

 

"Khi mọi người chạy trốn khỏi nơi ở của mình, những con mèo bắt đầu tìm đến chỗ của tôi bởi vì tôi cho chúng ăn," Alaa cho NBCNews biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Nhờ vào công việc lái xe cứu thương của mình, anh có thể đi tới rất nhiều khu vực khác nhau trong thành phố, nơi có những con vật nhỏ đang chờ sẵn tại đó để được nhận thức ăn. Và dần dần, người dân nơi này đặt cho Alaa biệt hiệu "Cat man of Aleppo."

Khi cuộc chiến tại Syria trở nên dữ dội hơn, nhiệm vụ của Alaa cũng trở nên khó khăn hơn. Lúc này, anh mong muốn xây dựng được một trại cứu hộ cho mèo, để chúng có nơi trú ẩn an toàn và được chăm sóc tốt hơn.

Theo trang animalsbeingcute.com, biết được câu chuyện của Alaa, Alessandra Abidin, một phụ nữ tốt bụng, có một chú mèo mang tên Ernesto vừa chết vì bệnh ung thư, đã thực hiện một chiến dịch quyên góp trên Facebook, và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người trên từ khắp nơi trên thế giới,

Chuyện kỳ diệu về người đàn ông chăm sóc chó mèo bị bỏ rơi tại Syria ảnh 2(Nguồn: Alaa and house of Cats Ernesto in Aleppo)

Đến cuối năm 2015, Alaa đã có đủ tiền để mua một khu đất gần nhà, xây dựng được một trạm cứu hộ mèo. Anh đặt tên cho nơi này là "Ernesto’s House," - ngôi nhà của Ernesto, tưởng nhớ con mèo đã chết của của Alessandra Abidin. Và từ 6, 7 chú mèo ban đầu, số lượng mèo được anh chăm sóc đã lên đến hơn 170 con.

Alaa cho biết mục đích của anh khi xây dựng nên "ngôi nhà của Ernesto" không chỉ là bảo vệ, chăm sóc cho những con vật, mà còn để tạo ra một sân chơi cho trẻ em với xích đu và những trò chơi khác.

"Đó là một công việc thực sự tuyệt vời," anh nói. "Trẻ em và học sinh từ các trường học thường đến thăm khu nuôi dưỡng mèo. Chúng có thể thấy được rất nhiều mèo đã bị chủ bỏ rơi lại."

Và nhiều gia đình khi muốn trốn khỏi thành phố để đến vùng an toàn, họ sẽ tìm đến chỗ của anh để gửi con vật cưng trước khi ra đi.

Không chỉ mèo, Alaa còn chăm sóc cả những chú chó đi lạc, cho chúng ăn và chăm sóc sức khỏe - dù anh hạn chế không cho chúng sống chung với mèo.

Nhưng thật đáng buồn, vào tháng 11/2016, một quả bom đã rơi xuống sân chơi của "Ngôi nhà của Ernesto," biến mọi thứ xung quanh thành đống gạch vụn. Hầu chết những con mèo đã chết.

Alaa đã xoay xở cứu được 22 chú mèo bằng cách gửi gắm chúng cho những người bạn đang sơ tán khỏi thành phố. Anh tìm tới những người láng giềng tại Đông Aleppo, tìm kiếm thức ăn, cũng như sự giúp đỡ cho những con vật nhỏ bị bỏ rơi mà anh tìm được.

Cuối cùng, vào ngày 15/12/2016, khi đang lái chiếc xe cứu thương cho tổ chức cứu trợ địa phương, Alaa và tất cả những cư dân Đông Aleppo được lệnh phải rời đi.

"Tôi không còn sự lựa chọn nào khác. Sau hơn 40 năm, tôi đã phải rời bỏ thành phố quê hương, với một chiếc vali nhỏ, và một chiếc xe cứu thương đầy dấu vết của bom đạn," Alaa nói. "Tôi đã bỏ lại đằng sau mình biết bao nhiêu kỷ niệm, vui có buồn có. Những hồi ức về thời kỳ này quá sức đau buồn nên tôi đã cố gắng không nghĩ gì đến nó."

Cùng với một vài chú mèo còn sống sót, Alaa đã thực hiện cuộc hành trình kéo dài 15 ngày tới vùng ngoại ô của Aleppo.

[Những người bất chấp nguy hiểm cứu giúp chó mèo vùng chiến sự]

Không bỏ cuộc, Alaa quyết định sẽ xây dựng một trạm cứu hộ khác dành cho chó mèo. Anh biết rằng mình sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng lại một lần nữa, anh lại nhận được hàng nghìn sự giúp đỡ từ khắp thế giới.

Một số người đã quyên góp tiền, một số khác thậm chí còn tổ chức những sự kiện gây quỹ tại Mỹ và Tây Ban Nha, để anh xây dựng lại trạm trú ẩn.

"Ngôi nhà của Ernesto" được xây dựng lại tại ngoại ô Tây Aleppo. Cùng với nơi trú ẩn cho chó mèo, anh cũng xây dựng tại đó một sân chơi cho trẻ em.

Những chuyến xe buýt đưa trẻ em địa phương, trẻ em từ các trại tị nạn tới trạm cứu hộ để chúng thăm và chơi với chó mèo, như một hình thức vật lý trị liệu giúp các em tạm xa rời những nỗi ám ảnh kinh hoàng do chiến tranh gây ra.

Hiện tại, "ngôi nhà của Ernesto" đã có trên 80 chú mèo và 4 chú chó, ngoài ra còn có khỉ, thỏ, chim bồ câu, ngỗng ngựa.

Mohammad Yoossef, một bác sỹ thú y, cũng đã lựa chọn cách ở lại bên Alaa, để chăm sóc những con vật nhỏ trong Ngôi nhà của Ernesto.

Họ cũng chăm sóc, chạy chữa miễn phí cho những con vật khác trong khu vực này, bao gồm cả gia súc và gia cầm của người dân địa phương như ngựa, gà, bò và những vật nuôi khác.

Chuyện kỳ diệu về người đàn ông chăm sóc chó mèo bị bỏ rơi tại Syria ảnh 3Mohammad Alaa Aljaleel bên những chú mèo mình chăm sóc. (Nguồn: Alaa and house of Cats Ernesto in Aleppo)

Tuy nhiên, Alaa cũng cho biết việc chăm sóc chó mèo khiến cuộc sống riêng của anh gặp rất nhiều áp lực.

Người vợ cùng 2 cô con gái cuối cùng đã quyết định rời bỏ anh để tới sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Và anh vẫn thường cố gắng tới thăm họ nhiều nhất có thể.

Alaa cho biết: "Tôi hy vọng các con của mình sẽ hiểu điều bố mình đang làm, và thế giới sẽ đáp trả chúng với lòng nhân ái và sự thương xót giống như tôi đã dành cho những con vật cũng như con người."

Đối với những người ghé thăm, "ngôi nhà của Ernesto" không chỉ đơn giản là một trạm cứu hộ và chăm sóc mèo.

"Việc đến thăm nơi này sẽ xóa bỏ những ám ảnh về cuộc chiến trong đầu óc lũ trẻ," anh nói. "Việc chăm sóc cho mèo là cánh cửa để mang đến những mong ước tốt đẹp cho đất nước"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục