Nước mắt và nghị lực

Chuyện về nước mắt và nghị lực của VĐV karatedo

Hôm qua là ngày thi đấu tương đối thành công của karatedo Việt Nam, nhưng ẩn sau thành tích này là những câu chuyện ngậm ngùi.
Hôm qua là ngày thi đấu tương đối thành công của karatedo Việt Nam với 2 huy chương vàng và 2 huy chương bạc. Thế nhưng, ẩn sau thành tích này là những câu chuyện mà không phải ai cũng biết.

Nước mắt Hải Yến

Trong số các vận động viên karatedo Việt Nam tham dự nội dung kumite ở SEA Games 25, cùng với Vũ Nguyệt Ánh, Nguyễn Ngọc Thành, Nguyễn Thị Hải Yến là một trong những gương mặt gạo cội được huấn luyện viên trưởng Lê Công hết sức tin tưởng.

Xét ở bình diện Đông Nam Á, Hải Yến gần như không có đối thủ, bởi cô đã có trong tay bộ sưu tập huy chương từ thế giới, châu lục cho tới khu vực.

Ở SEA Games 24, Hải Yến đã giành huy chương vàng ở hạng cân 60kg, nhưng tới SEA Games 25, do sự thay đổi của điều lệ karatedo thế giới nên Hải Yến chuyển xuống thi đấu ở hạng dưới 55kg.

Chặng đường vào tới trận chung kết của Hải Yến rất bằng phẳng, bởi những đối thủ như Yanisa (Thái Lan) hay Fatina (Timor Leste) không phải là thử thách quá lớn với Hải Yến, cho dù cô chỉ mới vừa bình phục chấn thương vào cuối tháng 11 vừa qua, sau gần 4 tháng nghỉ thi đấu.

Trước khi bước vào trận chung kết với Marna Pabillore (Philippines), Hải Yến đã được ban huấn luyện cảnh báo rất cẩn thận. Bởi trước đó không lâu, Rolando Lagman (Philippines) vừa thua Inkathep (Lào) trong trận chung kết hạng cân dưới 75kg nam, nên theo “luật bất thành văn” ở SEA Games, Philippines sẽ được “trả lại” huy chương vàng ở hạng cân của Hải Yến.

Và diễn biến trên thảm đấu đã xảy ra đúng như dự liệu của ban huấn luyện đội tuyển karatedo Việt Nam. Hải Yến bị trọng tài “dí” thẳng thừng, phạt Hải Yến tới 3 lần (mỗi lần 2 điểm) để giúp Pabillore dẫn trước Hải Yến 3-0, 5-0 rồi 7-1. Không những thế, khi Hải Yến tung đón trúng mặt và trúng bụng đối phương thì trọng tài lại không cho điểm.

Đến khi cách biệt tỷ số là 7-4 nghiêng về Pabillore thì trọng tài một lần nữa lại phạt Hải Yến vì cho rằng Hải Yến giả vờ đau để làm gián đoạn trận đấu, dù Hải Yến đau thực sự.

Bất phục về quyết định của trọng tài, Hải Yến rời khỏi thảm đấu ngay lập tức mà không bắt tay đối phương như thông lệ. Đứng trên bục nhận huy chương nhưng Hải Yến vẫn không kìm nổi những giọt nước mắt.

Nghị lực Ngọc Thành

Giống như Hải Yến, Ngọc Thành cũng là nhà vô địch của kỳ SEA Games 24, và đến kỳ Đại hội năm nay, Ngọc Thành cũng thay đổi hạng cân thi đấu, từ 60kg nam lên dưới 67kg nam.

Ngọc Thành tâm sự: “Tôi đã thành công với hạng cân 60kg nên muốn chuyển lên hạng cân cao hơn để tìm kiếm thử thách mới cho mình, dù tôi biết sẽ có khó khăn chờ đợi phía trước, bởi tôi hơi bất lợi về thể hình so với đối phương.”

Jintar, đối thủ mà Ngọc Thành đụng độ trong trận chung kết nội dung dưới 67kg nam, không phải là gương mặt xa lạ với Thành, bởi chính Thành vừa đánh bại Jintar ở giải vô địch châu Á hồi tháng 8 năm nay, nhưng Thành thừa nhận: “tính chất của trận chung kết SEA Games rất khác giải châu Á, căng thẳng hơn nhiều”.

Nhập cuộc với chiến thuật không thực sự hợp lí, nên chỉ sau 2 phút thi đấu, Ngọc Thành bị Jintar dẫn trước liên tục, và càng lúc khoảng cách tỷ số càng bị nới rộng trong sự lo lắng tới thót tim của số đông cổ động viên.

Đến khi tỷ số 4-7 nghiêng về Jintar và trận chung kết chỉ còn khoảng 2 phút thì Ngọc Thành quyết định thực hiện một chiến thuật tấn công táo bạo hơn.

Thành bật mí: “Lúc tỷ số là 4-7 cho Jintar thì tôi nghĩ tới đòn chân, vì trước đó tôi chưa sử dụng đòn chân chút nào. Đòn chân đầu tiên của tôi bị hụt, nhưng sau đó tôi tính toán lại thì thấy cần phải giữ khoảng cách xa hơn mới ra đòn chính xác.”

Cú ra đòn chân cực chuẩn của Ngọc Thành đã giúp anh cân bằng tỷ số 7-7, rồi dẫn Jintar 8-7, và khi tỷ số đang là 8-8, Ngọc Thành ra tiếp một đòn chân tuyệt đẹp nữa để nâng cách biệt lên thành 11-8.

Đây chính là bước ngoặt quyết định của trận chung kết, bởi đang trên đà hưng phấn, Ngọc Thành nới rộng khoảng cách điểm số với 15-10, và khi trận đấu chỉ còn vài giây, Ngọc Thành bị phạt nên tỷ số còn lại là 15-11, nhưng thời gian còn lại quá ít để Jintar có thể thực hiện một cuộc lội ngược dòng như Thành./.

(TT&VH/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục