CNN xin lỗi vì xâm nhập trái phép vào địa điểm vụ xả súng ở Thái Lan

Hai phóng viên của hãng tin CNN đã xâm nhập và quay phim hiện trường vụ thảm sát tại nhà trẻ Nong Bua Lamphu mà không được cấp phép.
CNN xin lỗi vì xâm nhập trái phép vào địa điểm vụ xả súng ở Thái Lan ảnh 1Người dân tập trung bên ngoài nhà trẻ ở quận Na Klang, tỉnh Nong Bua Lamphu, miền Đông Bắc Thái Lan, nơi xảy ra vụ xả súng đẫm máu ngày 6/10/2022. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 9/10, hãng tin CNN đã lên tiếng xin lỗi trước việc hai phóng viên của họ xâm nhập và quay phim hiện trường vụ thảm sát tại nhà trẻ Nong Bua Lamphu mà không được cấp phép.

Phó Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thái lan, ông Surachate Hakparn cho biết 2 phóng viên của CNN đã bị xử phạt vì tác nghiệp báo chí tại Thái Lan trong khi sử dụng visa du lịch, tuy nhiên những người này đã không bị xử lý vì hành vi xâm nhập vào hiện trường vụ án khiến hơn 20 trẻ em bị thiệt mạng.

Ông Surachate Hakparn giải thích, thông qua quá trình điều tra đã xác định những phóng viên trên tiếp cận hiện trường và quay phim sau khi được một tình nguyện viên hoặc nhân viên y tế vẫy tay vào tòa nhà, tuy nhiên họ không hề hay biết rằng người này không có thẩm quyền cho phép họ vào trong.

Ông Surachate Hakparn lưu ý thêm rằng các phóng viên đã xin lỗi và mỗi người đồng ý nộp phạt 5.000 baht (133 USD) trước khi xuất cảnh khỏi Thái Lan.

Bên cạnh đó, ông Mike McCarthy, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Tổng Giám đốc CNN International, cũng đã lên tiếng xin lỗi và khẳng định “họ (các phóng viên) không bao giờ có ý định làm trái bất kỳ quy tắc nào."

CNN cũng đã ngừng phát sóng và xóa các hình ảnh liên quan hiện trường vụ thảm sát khỏi trang web của mình.

Trước đó, các phóng viên người Australia Anna Coren, 47 tuổi và quay phim Daniel Hodge, 34 tuổi, quốc tịch Anh của CNN đã bị áp giải đến Sở cảnh sát Na Klang với cáo buộc xâm phạm trái phép hiện trường vụ xả súng tại nhà trẻ Nong Bua Lamphu. Hành vi này sau đó đã bị dư luận Thái Lan lên án mạnh mẽ.

[Vụ nổ súng tại nhà trẻ: Thái Lan thu hồi thị thực của phóng viên CNN]

Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài (FCCT) tại Thái Lan, nhấn mạnh: “Đây là hành vi thiếu chuyên nghiệp và vi phạm nghiêm trọng đạo đức báo chí trong việc đưa tin tội phạm."

Thủ phạmvụ xả súng là Panya Khamrap, 34 tuổi, từng làm việc trong ngành cảnh sát nhưng mới bị sa thải do liên quan ma túy.

Vụ việc xảy ra vài tiếng sau khi Panya phải ra hầu tòa vì vấn đề ma túy trên. Sau khi ra tòa, hung thủ đến nhà trẻ tìm con nhưng không gặp và đã gây ra vụ xả súng.

Sau khi gây án, thủ phạm đã lên một chiếc xe đánh cắp được và chạy trốn. Cảnh sát sau đó đã tìm thấy chiếc xe bị đốt cháy rụi gần nhà y. Khi cảnh sát tiến vào ngôi nhà, họ phát hiện vợ và con của Panya đã chết và hung thủ đã tự sát./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục