Co 19 cong dan nguoi Viet Nam o Vu Han muon tro ve nuoc hinh anh 1Chuẩn bị kỹ các điều kiện cơ sở vât chất để cách ly công dân Việt Nam trở về từ vùng có dịch. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 diễn ra chiều tối 5/2, trả lời câu hỏi về bảo hộ công dân Việt Nam từ vùng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona trở về, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết hiện ở Vũ Hán có 24 công dân Việt Nam (21 công dân và 3 người nhà), trong đó có 19 công dân muốn trở về Việt Nam.

Về việc này, Thủ tướng đã chỉ đạo chặt chẽ, giao cơ quan chức năng tổ chức đón công dân Việt Nam tại vùng dịch về và cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

[Hà Nội: Mua khẩu trang nhập lậu để bán gấp 4 lần kiếm lời]

“Việc cách ly này Chính phủ đã giao Bộ Quốc phòng đảm bảo các điều kiện ăn ở, ngủ, nghỉ, thậm chí trang bị cả truyền hình cho bà con xem thời sự. Đặc biệt, ở phía Bắc sẽ bố trí sân bay Vân Đồn, ở miền Nam và miền Trung mỗi nơi sẽ chọn 1 sân bay để đưa công dân về nước đảm bảo việc cách ly được hiệu quả,” ông Dũng nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Chính phủ, cách ly tập trung là giải pháp tốt nhất, tích cực nhất tránh lây lan dịch bệnh do virus corona và Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị và sẵn sàng các phương án. Với công dân và lao động của Việt Nam sang Trung Quốc làm việc nếu có nguyện vọng về nước thì công tác này được giao cho 7 tỉnh biên giới phối hợp Bộ Y tế, công an chuẩn bị các phương án.

Ông Dũng nhấn mạnh: “Trong công tác cách ly tập trung, Bộ Quốc phòng chuẩn bị khu cách ly và cơ sở vật chất, chuyên môn có Bộ Y tế hỗ trợ, không để công dân đi ra khỏi khu cách ly. Chúng ta không đặt vấn đề đưa công dân về khi chưa đảm bảo”./.

(Video: Minh Hiếu/Vietnam+)
PV (Vietnam+)