Cơ quan điều tra Mỹ nghi vấn hơn 300 thư điện tử của bà ​Hillary

Bộ Ngoại giao Mỹ xác định 305 thư điện tử từ địa chỉ cá nhân của bà Hillary Clinton trong thời gian bà đảm nhiệm chức Ngoại trưởng Mỹ thuộc diện cần điều tra vì có khả năng chứa thông tin tuyệt mật.
Cơ quan điều tra Mỹ nghi vấn hơn 300 thư điện tử của bà ​Hillary ảnh 1305 thư điện tử của bà Hillary thuộc diện cần điều tra. (Nguồn: AP)

Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác định được 305 thư điện tử từ địa chỉ cá nhân của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton trong thời gian bà đảm nhiệm chức Ngoại trưởng Mỹ thuộc diện cần điều tra vì có khả năng chứa thông tin tuyệt mật.

Trong một văn bản đệ trình lên tòa ngày 17/8, Bộ Ngoại giao cho biết số lượng trên được lọc ra từ khoảng 20% số thư điện tử của bà Clinton thuộc diện cần kiểm tra để quyết định có thể được công khai trước công chúng hay không.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn bộ trên John Kirby cho biết không nhất thiết toàn bộ hơn 300 bức thư trên đều sẽ phải đánh dấu tuyệt mật. Nhiều khả năng chỉ một số ít trong đó sẽ được xếp vào diện không công khai.

Bà Clinton bị cáo buộc đã sử dụng địa chỉ thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công trong suốt 4 năm giữ chức Ngoại trưởng, thay vì địa chỉ chính thức do chính phủ cấp. Bà khẳng định không làm điều gì sai trái và nói rằng bà dùng tài khoản email cá nhân cho "thuận tiện."

Tuy nhiên, theo lệnh của tòa án, Bộ Ngoại giao Mỹ phải từng bước công bố những bức thư điện tử này và công việc này phải được hoàn tất trước ngày 29/1/2016.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang làm việc để xác định các bức thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Mỹ có chứa các dữ liệu liên bang và thông tin mật hay không.

FBI vào cuộc sau khi một nhân viên giám sát chính phủ tuyên bố có ít nhất 4 trong số 40 mẫu thư quan chức này kiểm tra có chứa các thông tin mật, bao gồm 2 bức thư có chứa dữ liệu thuộc hàng "tuyệt mật" cấp độ cao nhất.

Vụ bê bối liên quan đến việc không quản lý chặt chẽ những thông tin nhạy cảm của chính phủ khi sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi các công việc của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của bà Clinton - ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục