Co quan tinh bao My danh gia bien doi khi hau de doa an ninh quoc gia hinh anh 1Hạn hán, thiếu hụt nguồn nước do biến đổi khí hậu là một nhân tố gây bất ổn, xung đột. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/10, các cơ quan tình báo Mỹ lần đầu tiên cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra các mối đe dọa trên diện rộng đối với an ninh quốc gia của Mỹ và sự ổn định trên toàn thế giới.

Trong một bản tóm lược các báo cáo tình báo, Nhà Trắng cho biết thời tiết khắc nghiệt hơn sẽ ngày càng làm trầm trọng thêm một số nguy cơ đối với các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, từ những tác động vật lý có thể làm tăng các thách thức an ninh, cho đến cách thức các nước ứng phó với thách thức biến đổi khí hậu.

Đánh giá này do Văn phòng giám đốc tình báo quốc gia Mỹ (ODNI) đưa ra trên cơ sở tập hợp các báo cáo tình báo của 18 cơ quan tình báo nước này.

Theo Nhà Trắng, những dự báo trong báo cáo tóm lược này cho thấy quan điểm tương đồng của tất cả 18 thành phần thuộc cộng đồng tình báo Mỹ về ảnh hưởng của biến đối khí hậu đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Các cơ quan tình báo Mỹ nhận định biến đổi khí hậu đang khiến những căng thẳng về địa chính trị gia tăng khi các nước tranh cãi về việc nước nào cần phải làm nhiều hơn; những "điểm nóng" xuyên biên giới khi các quốc gia ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu bằng cách cố gắng đảm bảo lợi ích của họ.

[Tổng thư ký LHQ cảnh báo thời gian không cho phép COP26 thất bại]

Ngoài ra, vấn đề di cư, một vấn đề chính trị nhạy cảm diễn ra tại khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ, cũng lần đầu tiên được báo cáo xem xét qua lăng kính biến đổi khí hậu

Ở cấp độ thực tiễn, các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ sẽ tích hợp ảnh hưởng của biến đổi khí hậu vào các kế hoạch của họ.

Ví dụ, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ coi vấn đề biến đổi khí hậu, "ở mọi mức độ, là cần thiết để huấn luyện, chiến đấu và chiến thắng trong một môi trường ngày càng phức tạp."

Báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ về tác động của biến đổi khí hậu được công bố trước thềm hội nghị thượng đỉnh khí hậu của Liên hợp quốc diễn ra tại Glasgow, Scotland. Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự hội nghị này.

Cùng với báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ, cùng ngày, tại một cuộc họp của Hội đồng Giám sát ổn định tài chính Mỹ (FSOC), cơ quan này cho biết chính quyền Tổng thống Biden cũng đã công bố một báo cáo riêng rẽ, trong đó đánh giá rằng các rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu là mối đe dọa mới nổi đối với sự ổn định tài chính Mỹ.

Báo cáo này đã đặt vấn đề biến đổi khí hậu vào tâm điểm nghị sự trong chương trình làm việc của FSOC./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)