Cố vấn an ninh Mỹ: Khôi phục đàm phán 6 bên không phải là ưu tiên

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết khôi phục các cuộc đàm phán 6 bên không phải là một ưu tiên của Washington trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Cố vấn an ninh Mỹ: Khôi phục đàm phán 6 bên không phải là ưu tiên ảnh 1Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: foxnews.com)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 28/4 cho biết khôi phục các cuộc đàm phán 6 bên không phải là một ưu tiên của Washington trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News, khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có tán thành quan điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đề xuất nối lại tiến trình đàm phán 6 bên (gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Nhật Bản), vốn đình trệ từ cuối năm 2008, để phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng hay không, ông Bolton cho biết: "Tôi cho rằng đó không thực sự là ưu tiên của chúng tôi."

Ông Bolton nêu rõ: "Tôi cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ít nhất cho đến nay, muốn liên hệ trực tiếp một đối một với Mỹ và điều này được đáp ứng."

[Mỹ-Triều Tiên và trò chơi rủi ro vẫn chưa có hồi kết]

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh mặc dù các cuộc đàm phán 6 bên đã thất bại trong nỗ lực thuyết phục Triều Tiên dỡ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng Washington không loại các bên đối tác này trong tiến trình ngoại giao, theo đó, Mỹ vẫn tiến hành tham vấn lãnh đạo các nước Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Hàn Quốc.

Theo cố vấn Bolton, Tổng thống Mỹ Donald Trump nghĩ rằng ông có quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong-un và vẫn cân nhắc tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai hồi cuối tháng Hai vừa qua không đạt kết quả nào, lý do được cho là Washington muốn có một "thỏa thuận lớn," theo đó Bình Nhưỡng dỡ bỏ toàn bộ chương trình vũ khí hủy diệt để đổi lấy nới lỏng trừng phạt, trong khi Bình Nhưỡng theo đuổi cách tiếp cận từng bước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục