Co van nha nuoc Myanmar Aung San Suu Kyi se tham Trung Quoc hinh anh 1Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cố vấn nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Aung San Suu Kyi có kế hoạch thăm Trung Quốc theo lời mời của chính phủ nước này để tham dự cuộc Đối thoại cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc với các đảng phái chính trị thế giới, dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 30/11-3/12.

Theo Tân Hoa xã, hội nghị nêu trên dự kiến thu hút sự tham dự của đại diện khoảng 200 đảng và tổ chức chính trị đến từ hơn 120 quốc gia. Chủ đề của hội nghị là "Phối hợp cùng hướng tới một cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại và một thế giới tốt đẹp hơn: Trách nhiệm của các đảng phái chính trị."

Hãng thông tấn của Myanmar Global New Light dẫn một tuyên bố chính thức cho biết bà San Suu Kyi cũng sẽ tiến hành chuyến thăm làm việc tại Trung Quốc nhân dịp này để củng cố các quan hệ song phương.

[Chủ tịch Trung Quốc đề nghị giúp Myanmar thúc đẩy tiến trình hòa bình]

Lần gần đây nhất bà San Suu Kyi thăm Trung Quốc là vào tháng 8/2016, hai tháng sau khi bà trở thành một nhà lãnh đạo chính quyền dân sự đầu tiên ở Myanmar trong nhiều thập kỷ. Đây là chuyến công du đầu tiên của bà San Suu Kyi tới một nước ngoài Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Myanmar đang nằm trong tâm điểm chú ý khi quốc tế thảo luận cách giải quyết vấn đề người Rohingya. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc rất quan tâm tới tiến trình hòa bình ở Myanmar và sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này, vì an ninh và ổn định ở các khu vực biên giới hai nước.

Bắc Kinh đã đề xuất giải pháp ba bước nhằm giúp giải quyết vấn đề tại bang Rakhine. Đề xuất đã nhận được sự ủng của cả Myanmar và Bangladesh./.
(TTXVN/Vietnam+)