Ông Ivan Marquez, cựu chỉ huy cấp cao của Lực lượng vũ trang cách mạng (FARC) - nhóm vũ trang tại Colombia đã giải gián và giao nộp vũ khí cho Liên hợp quốc năm 2017, bất ngờ tuyên bố "cầm vũ khí trở lại" cùng với những thành viên đã rời khỏi tổ chức.

Trong một đoạn video đăng tải trên Youtube, ông Ivan Marquez khoác trên mình bộ quân phục đã chính thức tuyên bố thế hệ Marquetalia thứ 2 bắt đầu, đề cập đến nơi khai sinh ra FARC vào những năm 60 của thế kỷ trước.

Ông Marquez, từng là thủ lĩnh số 2 của FARC và cũng là trưởng đoàn đàm phán của FARC hình thành nên thỏa thuận hòa bình năm 2016 ký kết với Chính phủ Colombia.

Được sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, thỏa thuận này đã đặt dấu chấm hết hoạt động của FARC và đưa nhóm này trở thành một chính đảng có tên gọi Lực lượng cách mạng thay thế chung.

[FARC đề nghị EU giám sát thực thi thỏa thuận hòa bình tại Colombia]

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực tại Colombia cho đến nay vẫn chưa thể chấm dứt do các nhóm vũ trang cánh tả, lực lượng bán quân sự cánh hữu và tội phạm buôn bán ma túy vẫn hoành hành.

Chính quyền Tổng thống Ivan Duque sau khi đắc cử vào năm ngoái, thông báo sẽ tìm cách thay đổi thỏa thuận nói trên.

Trong khi đó, Lực lượng cách mạng thay thế chung cũng thông báo trì hoãn việc thực thi điều khoản trong thỏa thuận hòa bình năm 2016 do thiếu sự đảm bảo mang tính hợp pháp và an toàn cho các thành viên của FARC.

Năm 2016, Chính phủ Colombia và FARC đạt được thỏa thuận hòa bình, chấm dứt nửa thế kỷ xung đột giữa hai bên khiến 220.000 người thiệt mạng và 7 triệu người mất nhà cửa./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)