Colossus: Robot chua chay gop suc dap lua cho Nha tho Duc Ba Paris hinh anh 1Robot chữa cháy Colossus. (Nguồn: jalopnik.com)

Với tinh thần quả cảm, hàng chục người đã nỗ lực kiềm chế ngọn lửa trong vụ cháy nhà thờ Đức Bà ở Paris. Mặc dù những phần vô giá của nhà thờ 850 năm tuổi đã bị phá hủy trong vụ cháy, nhưng thật may mắn: ngọn lửa đã không thiêu rụi tất cả và không có ai thiệt mạng - một điều gần như là kỳ diệu.

Về việc này, một phần công lao thuộc về Colossus - một robot chữa cháy điều khiển từ xa nặng xấp xỉ 500kg do Đội cứu hỏa thành phố Paris sử dụng.

Việc chữa cháy cho một nhà thờ cổ đã buộc các nhân viên cứu hộ phải đối mặt với một số thách thức có một không hai.

Gregg Favre, một quan chức về an toàn công cộng của Mỹ đã giải thích về một vài thách thức như vậy một cách khá cụ thể trên trang Twitter của mình.

Nhưng có một vài điều mà những người lính cứu hỏa luôn phải bằng lòng trong những vụ cháy với quy mô như những gì đã được chứng kiến ở Paris: đó là việc mang vác vòi cứu hỏa và công cụ nặng khi vượt qua những khoảng cách khá xa, và việc mang vác những vật nặng đó vào bên trong và xung quanh các kết cấu kiến trúc nặng (có thể là trong trạng thái bấp bênh dễ đổ).

Khi tháp hình chóp của nhà thờ Đức Bà sắp sụp xuống nhưng lửa vẫn chưa được dập tắt, người ta đã đưa Colossus vào hiện trường.

Colossus được chế tạo với khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt, vận hành vòi cứu hỏa, mang dụng cụ nặng vào môi trường không thuận lợi hoặc đưa người bị thương ra ngoài.

Robot này có thể được vận hành từ khoảng cách 300m và thiết kế dạng môđun của nó cho phép người ta thiết lập các cấu hình khác nhau cho những công việc khác nhau.

[Quỹ đóng góp phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris lên tới 1 tỷ euro]

Colossus dài khoảng 160cm, rộng 76cm và cao xấp xỉ 75cm. Nó chống thấm nước, chống cháy và được đẩy bằng 2 động cơ điện chạy bằng 6 pin Li-ion. Nó được đưa về trạng thái dừng nhờ hệ thống phanh điện từ.

Người lái robot này có thể lựa chọn một số phương án điều khiển, nhưng về cơ bản, chúng trông giống như các loại tay cầm khác nhau của máy trò chơi điện tử.

Tài liệu thông số kỹ thuật của Colossus cho biết robot này chỉ có thể di chuyển với tốc độ khiêm tốn là khoảng 3,5 km/h, nhưng gần như có thể trèo qua mọi vật và có khả năng mang theo hơn 540kg tải trọng.

Robot này được chế tạo bởi Shark Robotics, một công ty công nghệ của Pháp, chuyên phát triển và sản xuất các "phương tiện mặt đất không người lái" - hay nói cách khác là xe không người lái hoặc robot điều khiển từ xa.

Khả năng của Colossus đã được trình diễn trước giới truyền thông vào năm 2017; kênh France 3 cũng như kênh TF1 đã ghi lại những đoạn clip về hoạt động của robot này.

Những hình ảnh về Colossus đang thực hiện nhiệm vụ ở nhà thờ Đức Bà Paris cũng đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội.

Đoạn video do chính Shark Robotic đưa ra cho phép chúng ta quan sát Colossus kỹ lưỡng hơn: https://youtu.be/6G-79XpzgNc

Trên số ra ngày thứ Ba vừa qua, tờ New York Times viết: "Hai sỹ quan cảnh sát và 1 lính cứu hỏa đã bị thương trong cuộc chiến kéo dài 5 giờ đồng hồ nhằm kiểm soát đám cháy, nhưng không ai thiệt mạng," trong bối cảnh các cuộc điều tra về nguyên nhân xảy ra cháy ở nhà thờ Đức Bà bắt đầu được tiến hành.

Điều này thật phi thường, và chắc hẳn nước Pháp đang rất tự hào về đội ngũ các phản ứng viên đã góp phần làm ổn định tình hình ở Paris trong thời gian diễn ra sự cố khủng khiếp này.

Khoảng 400 lính cứu hỏa đã tham gia chiến đấu với ngọn lửa, và góp sức cùng họ là rất nhiều nhân viên thuộc các dịch vụ khẩn cấp và các quan chức thành phố khác.

Nhưng theo quan điểm công nghệ thuần túy, thật ấn tượng khi chứng kiến những chú robot làm công việc mang vác nặng trong tình huống nguy cấp như vậy./.

Đắc An (Vietnam+)