Công bố kết quả khảo sát Chỉ số hài lòng của người bệnh ở Việt Nam

So sánh với kết quả khảo sát gần 3.000 bệnh nhân nội trú ở 29 bệnh viện công năm 2017, Chỉ số hài lòng người bệnh năm 2018 đã có sự cải thiện theo hướng tích cực.
Công bố kết quả khảo sát Chỉ số hài lòng của người bệnh ở Việt Nam ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

So sánh với kết quả khảo sát gần 3.000 bệnh nhân nội trú ở 29 bệnh viện công năm 2017, Chỉ số hài lòng người bệnh năm 2018 đã có sự cải thiện theo hướng tích cực.

Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết như vậy tại Hội thảo công bố báo cáo chỉ số hài lòng người bệnh năm 2018, do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Sáng kiến Việt Nam tổ chức ngày 30/5.

Phát biểu tại hội thảo, giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết khảo sát sự hài lòng người bệnh nội trú và ngoại trú đã được tiến hành rộng rãi ở các bệnh viện từ năm 2015 và thu được một số kết quả quan trọng.

Điều này đã từng bước tạo ra những chuyển biến tích cực trong tư duy, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, viên chức bệnh viện nói riêng, cũng như chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh của các bệnh viện nói chung.

Đến nay, các bệnh viện đã tích cực triển khai và đã thu được hơn 2,5 triệu phiếu góp ý, góp phần quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng bệnh viện.

Tuy nhiên, việc khảo sát này mới được tiến hành đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang trong quá trình chữa trị.

[Bộ Y tế: Chống quá tải, lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm]

Khảo sát Chỉ số hài lòng người bệnh Việt Nam (Patient Satisfaction Index - PSI) được tiến hành dựa trên phỏng vấn qua điện thoại ý kiến đánh giá của người bệnh nội trú đã xuất viện về trải nghiệm ở nhiều khía cạnh then chốt khác nhau trong quá trình khám, chữa bệnh.

Từ tháng 8/2016, Bộ Y tế đã giao Cục Quản lý khám, chữa bệnh làm đầu mối chủ trì, hợp tác với Sáng kiến Việt Nam xây dựng chỉ số hài lòng người bệnh thông qua ứng dụng công nghệ di động, điện toán đám mây để thu thập, phân tích dữ liệu và kết quả khảo sát theo thời gian thực.

Phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết khảo sát Chỉ số hài lòng người bệnh PSI 2018 là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa Bộ Y tế và các chuyên gia của mạng lưới Sáng kiến Việt Nam, Đại học Indiana, Hoa Kỳ, trong khuôn khổ Dự án “Equitable Healthcare through PSI” do Oxfam Việt Nam, Đại sứ quán Bỉ và Đại sứ quán Hà Lan tài trợ.

Kết quả khảo sát trên 7.500 bệnh nhân nội trú và người nhà đi theo chăm sóc ở 60 bệnh viện tại 23 tỉnh, thành phố, gồm 20 bệnh viện trung ương; 35 bệnh viện tuyến tỉnh; 5 bệnh viện tuyến huyện, cho thấy chỉ số hài lòng người bệnh trung bình đạt 4,04/5, tương ứng với mức độ hài lòng của người bệnh nội trú với chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh đạt mức 80,8% so với kỳ vọng.

Trong số 60 bệnh viện khảo sát, có 13 bệnh viện được người bệnh hài lòng nhất và thuộc nhóm xếp hạng rất tốt, chiếm 21,7% số bệnh viện được khảo sát; 26 bệnh viện người bệnh hài lòng và được xếp hạng tốt, chiếm 43,3%; còn lại 21 bệnh viện thuộc nhóm xếp hạng khá, chiếm 35%.

"Chỉ số PSI 2018 đạt 4,04/5 so với PSI 2017 đạt 3,98/5 (tương ứng với mức độ hài lòng đạt mức 80,8% ở năm 2018 so với mức 79,6% ở năm 2017). Đây là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh năm 2018 số bệnh viện được mở rộng khảo sát nhiều hơn hai lần so với năm 2017," Cục trưởng Lương Ngọc Khuê chia sẻ.

Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, khảo sát hài lòng người bệnh đã được các bệnh viện thực hiện tích cực hằng năm. Các ý kiến của người bệnh đã được lắng nghe, ghi nhận. Kết quả khảo sát tương đối phù hợp với chất lượng bệnh viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục