Cong bo tu lieu quy ve nghe sy Thai Thi Lien trong “Tram mua Thu vangNghệ sỹ Thái Thị Liên bên cây dương cầm ở tuổi 99. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Đêm hòa nhạc “Trăm mùa Thu vàng” vinh danh nghệ sỹ, nhà giáo Thái Thị Liên do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và gia đình nghệ sỹ phối hợp tổ chức sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào 20 giờ ngày 23/11 tại phòng hòa nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Ngoài việc được thưởng thức nghệ sỹ Thái Thị Liên biểu diễn ở tuổi 100, công chúng yêu nhạc sẽ lần đầu tiên được xem những thước phim tài liệu quý về nữ nghệ sỹ ở nước ngoài.

Trong đêm nhạc “Trăm mùa Thu vàng,” nghệ sỹ Thái Thị Liên sẽ biểu diễn mở màn và sau đó sẽ là chuỗi nhạc mục do thế hệ con cháu, học sinh của bà trình diễn.

Đó là con gái-giáo sư Trần Thu Hà, con trai-nghệ sỹ nhân dân Đặng Thái Sơn, cháu ngoại Thu Nga, học sinh Tuyết Minh, Kim Dung (những thế hệ đầu tiên được nghệ sỹ Thái Thị Liên đào tạo chơi piano 4 tay).

Riêng với nghệ sỹ nhân dân Đặng Thái Sơn, bà đặt riêng con trai hai tác phẩm “Jeux d'eau” “Alborada del Gracioso” (Ravel).

Bên cạnh đó, nghệ sỹ nhân dân Đặng Thái Sơn sẽ có hai phần trình diễn vừa độc đáo và ý nghĩa với bản Polonaise Son thứ - tác phẩm đầu tay của Chopin và cũng là bài học “vỡ lòng” của ông Đặng Thái Sơn và bản Polonaise Mi giáng trưởng hùng tráng, gợi nhớ đến Concours Chopin 1980.

“Trăm mùa Thu vàng” khiến công chúng xúc động và chờ đợi bởi tôn vinh người nghệ sỹ, nhà giáo mẫu mực có những đóng góp cho âm nhạc thính phòng và âm nhạc Việt Nam một cốt cách nghệ sỹ, một cuộc đời tận hiến cho âm nhạc và một di sản gồm các thế hệ học trò ưu tú.

Nghệ sỹ Thái Thị Liên (sinh 1918) là một trong những nữ danh cầm đầu tiên của Việt Nam. Bà trở thành chủ nhiệm khoa piano đầu tiên của Nhạc viện và giữ cương vị này cho đến năm 1980.

Với sức khỏe, niềm đam mê âm nhạc diệu kỳ bà người thầy của nhiều nghệ sỹ dương cầm nổi tiếng.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người nghệ sỹ cả đời gắn bó với cây đàn piano ấy vẫn duy trì được một thói quen hiếm có là tập đàn miệt mài. Tình yêu và đam mê dành cho cây đàn piano và âm nhạc khiến những năm gần đây công chúng lại được may mắn được thưởng thức ngón đàn của bà.

Gần đây nhất, khán giả thấy bà biểu diễn khai mạc trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - nơi nghệ sỹ Thái Thị Liên là một trong những thành viên sáng lập ra ngôi trường này cùng với Tạ Phước, Lê Yên, Tô Vũ, Vũ Tuấn Đức, Doãn Mẫn, Lều Thọ Hợp./.

Minh Minh (Vietnam+)