Cong dong nguoi Viet o Australia don Xuan Canh Ty o Sydney hinh anh 1Tiết mục biểu diễn đàn dân tộc mừng xuân của các em thiếu nhi ở Sydney. (Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 11/1, trong phát biểu chúc Tết Canh Tý sắp tới, Tổng Lãnh sự Trịnh Đức Hải nhấn mạnh năm 2019 tiếp tục chứng kiến quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia tiếp tục phát triển cả bề rộng và bề sâu.

Hai nước đã trở thành những đối tác rất tin cậy của nhau và cùng chia sẽ những lợi ích lâu dài và chiến lược.

Trong năm qua đã có rất nhiều chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Scott Morrison, chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Australia và rất nhiều chuyến thăm qua lại và các cuộc họp của lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương hai nước.

Đáng chú ý, nhân dịp chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Thành Phong tới Sydney trong tháng Tư, bang New South Wales đã ký bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác và kết nghĩa giữa Thành phố Hồ Chí Minh và bang.

Ông Trịnh Đức Hải cho biết trong những ngày đầu năm 2020, khi nhiều khu vực ở Australia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đám cháy rừng tàn khốc chưa từng có trong lịch sử của nước này, cộng đồng Việt Nam tại Australia và các bang xảy ra cháy rừng đã nhanh chóng tổ chức quyên góp tiền và hàng để chia sẻ phần nào khó khăn với người dân Australia ở các vùng bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.

Cong dong nguoi Viet o Australia don Xuan Canh Ty o Sydney hinh anh 2Sinh viên, du học sinh Việt Nam tại Sydney đón tết Canh Tý. (Ảnh: Nguyễn Minh/TTXVN)

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự Trịnh Đức Hải bày tỏ niềm vui và xúc động khi những người con đất Việt cùng đoàn tụ để hướng về quê hương, đất nước, nhớ về cội nguồn dân tộc, và gửi lời chúc sức sức khỏe, hạnh phúc và thành công tới bà con Việt kiều ở Australia.

Trong bầu không khí thân mật, ấm cúng, nhiều bà con Việt kiều bày tỏ niềm xúc động, tự hào khi hằng năm đều được dự buổi gặp mặt đón Xuân mới do Tổng lãnh sự quán tổ chức, bày tỏ cảm ơn Tổng lãnh sự quán luôn quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ bà con Việt kiều tăng cường gắn kết tình cảm cộng đồng, cùng hướng về quê hương đất nước.

Bà con cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống cùng các tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc mừng xuân của các cháu trong các gia đình Việt Nam sinh sống ở Sydney và màn trình diễn áo dài của các bạn sinh viên bang New South Wales./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)