Cong dong nguoi Viet tai Mozambique to chuc don Xuan Mau Tuat hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung phát biểu khai mạc. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Hội người Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Mozambique đã tưng bừng tổ chức chương trình mừng Xuân Mậu Tuất và đón Tết cổ truyền dân tộc tại Maputo.

Năm nay, Hội người Việt tại Mozambique tổ chức đón Tết sớm để tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên liên doanh của Tập đoàn Viettel, các chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp, sinh viên và bà con làm ăn sinh sống tại địa bàn Mozambique có buổi gặp mặt đầu năm, chia tay trước khi về quê ăn Tết cùng gia đình ở quê hương. Đây là một hoạt động thường niên, mang nét đẹp của tập quán sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người Việt tại địa bàn.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nguyễn Văn Trung đã chuyển lời chúc mừng năm mới của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ gửi đến toàn thể cộng đồng người Việt Nam trên khắp các tỉnh thành của Mozambique, với mong muốn năm 2018 này hứa hẹn nhiều vận hội và thành công mới cho cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc trên mảnh đất Đông Phi xa xôi này.

Cong dong nguoi Viet tai Mozambique to chuc don Xuan Mau Tuat hinh anh 2Quang cảnh buổi gặp mặt. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Đại sứ nhấn mạnh, sau các năm 2015-16 đầy cam go bởi xung đột vũ trang, khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh bùng phát, từ 2017, mảnh đất Mozambique đã được sống trong hòa bình, kinh tế khởi sắc và xã hội ổn định hơn. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển, trong đó nổi lên nhiều thành công về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Đặc biệt, trong năm qua, Chính phủ Mozambique đã cấp giấy phép thành lập Hội Phật giáo tại Mozambique do Phật giáo Việt Nam chủ trì, đưa Phật giáo nước nhà lần đầu tiên đến với châu Phi xa xôi, trong đó Mozambique là cửa ngõ. Đại sứ cho biết, trong năm 2018 này Giáo Hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức Đại Lễ Phật đản tại Mozambique và chính thức động thổ khởi công xây dựng ngôi chùa Việt đầu tiên tại châu Phi trên mảnh đất rộng trên 4ha tại thủ đô Maputo.

Bác sỹ Ngô Kim Trọng, Chủ tịch Hội người Việt tại Mozambique đã thay mặt cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và công tác tại Mozambique gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bà con đồng bào trong nước lời chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng, đồng thời kêu gọi bà con cộng đồng tại địa bàn tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, truyền thống đoàn kết, lòng tự tôn dân tộc để duy trì và bảo vệ hình ảnh tốt đẹp của người Việt tại nước bạn Mozambique, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Mozambique.

Chương trình đón Xuân Mậu Tuất 2018 tại Maputo được tổ chức với nhiều tiết mục giao lưu văn nghệ của cán bộ nhân viên công ty Movitel, bà con cộng đồng. Đông đảo bạn bè người Mozambique cũng nhiệt tình tham dự, mang lại nhiều tình cảm đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc. Liên hoan ẩm thực với một số món ăn truyền thống do các nhà hàng Việt tại Maputo chuẩn bị cũng đã góp phần tạo nên không khí ấm cúng, gần gũi của buổi sinh hoạt có ý nghĩa lớn nhất trong năm của cộng đồng người Việt tại Mozambique./.
(Vietnam+)