Cong hoa Trung Phi dat duoc thoa thuan hoa binh tai Khartoum hinh anh 1Binh sỹ thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi tuần tra tại Gamboula, Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Cộng hòa Trung Phi ngày 2/2 tuyên bố đã đạt được một thỏa thuận hòa bình với các nhóm vũ trang tại Khartoum, trong một nỗ lực nhằm chấm dứt nhiều năm giao tranh khiến cho hàng nghìn người thiệt mạng.

Viết trên trang mạng xã hội Twitter chỉ một ngày sau khi cuộc đàm phán giữa hai bên do Liên minh châu Phi (AU) bảo trợ bị tạm ngừng, Chính phủ của Tổng thống Faustin-Archange Touadera thông báo: "Đã đạt được một thỏa thuận hòa bình... Thỏa thuận này cần được ký nháy vào ngày mai (ngày 3/2) và việc ký kết thỏa thuận sẽ diễn ra tại Bangui trong vài ngày tới."

[Trung Phi: Nhóm vũ trang nổ súng vào đám tang, 18 dân thường tử vong]

Trên trang Twitter cá nhân của mình, Ủy viên cấp cao của AU về hòa bình và an ninh Smail Chergui xác nhận Chính phủ và 14 nhóm vũ trang đã đạt được một thỏa thuận, mặc dù một vài chi tiết vẫn cần được bàn thảo.

Ủy viên cấp cao AU nêu rõ: "Tôi vui mừng thông báo rằng, với sự hợp tác từ cả Chính phủ Cộng hòa Trung Phi và 14 nhóm vũ trang, chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận hòa bình ngày hôm nay vì lợi ích của người dân nước Cộng hòa Trung Phi."
 
Cộng hòa Trung Phi, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, đã phải nỗ lực để khôi phục từ cuộc nội chiến năm 2013, nổ ra khi Tổng thống Francois Bozize, một người theo đạo Cơ Đốc, bị phiến quân Seleka phần lớn là người Hồi giáo lật đổ. Hàng nghìn người đã thiệt mạng do bạo lực, 700.000 người phải di dời trong nước và 570.000 người phải chạy trốn ra nước ngoài./.


Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)