Cong nghe sang tao, toi uu hoa cuoc song Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất trong năm - CES 2018 đã diễn ra ở Las Vegas (Mỹ), dự kiến thu hút 170.000 khách tham quan và 40.000 nhà triển lãm công nghệ từ hàng chục quốc gia, giới thiệu các sản phẩm robot, thiết bị chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thể thao và nhiều sản phẩm công nghệ khác.

Đồ chơi công nghệ, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và các chuẩn kết nối siêu nhanh được cho là những khu vực gây ồn áo nhất tại triển lãm năm nay.

Các nhà triển lãm tại CES cho biết các tiến bộ công nghệ năm nay sẽ tập trung vào việc hỗ trợ chấm dứt tình trạng tắc nghẽn của đô thị, điều trị bệnh ung thư và trầm cảm, và giúp chúng ta có cuộc sống lành mạnh và hiệu quả hơn.

Jensen Huang, giám đốc điều hành bộ phận phát triển chip máy tính và nhóm trí tuệ nhân tạo của Nvidia cho biết những tiến bộ trong công nghệ học máy (machine learning) đã mở ra nhiều khả năng, bao gồm cả khả năng phần mềm tự viết phần mềm.

"Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể giải quyết những vấn đề vốn không giải quyết được trước đây," ông Huang nói trong một sự kiện truyền thông hôm 7/1, trước thềm lễ khai mạc chính thức của CES 2018 vào thứ Ba 9/1.

Một số doanh nghiệp tham gia triển lãm bày tỏ sự lạc quan về một thế giới mà xe ôtô tự hành có thể được gọi đến để đưa đón con người bất cứ lúc nào trong ngày, loại bỏ những bất tiện của con người trong việc tìm bãi đỗ xe hoặc trạm xăng khi lái xe.

Các máy thông minh sẽ tạo ra một xu hướng tẻ nhạt trong giao thông, khi các phương tiện giao thông sẽ chạy trơn tru hơn vì tích hợp công nghệ không dây cho phép chúng "nói chuyện" với nhau để tối ưu hóa hiệu quả đi lại.

Xu hướng này không còn chỉ dừng lại ở các dự báo mà đã bước đầu trở thành hiện thực trên thực tế khi trước thềm ra CES, công ty Byton, một công ty công nghệ khởi nghiệp của Trung Quốc đã cho ra mắt một mẫu xe "trực quan và thông minh" được quảng cáo nhằm giải quyết hàng tỷ giờ bị ùn tắc giao thông khắp thế giới mỗi năm.

Chiếc xe của Byton sẽ sử dụng công nghệ nhận khuôn mặt để mở khóa và thích ứng với trình điều khiển đồng thời cung cấp nhiều cách khác để tương tác bao gồm điều khiển bằng giọng nói với trợ lý ảo Alexa của Amazon, liên lạc và cử chỉ.

Chiếc xe sẽ bao gồm kết nối di động 5G với điện toán đám mây và cải thiện các chức năng của nó với trí thông minh nhân tạo.

Bên cạnh những tiến bộ công nghệ được đua khoe tại CES năm nay, cũng tại sự kiện này, những vấn đề đã tạo ra mảng tối cho bức tranh công nghệ năm qua như an ninh mạng, lỗ hổng công nghệ sẽ được các chuyên gia công nghệ từ khắp nơi trên thế giới đem ra phân tích.

Triển lãm điện tử tiêu dùng - CES 2018 kéo dài từ ngày 9-12/1/2018./.
Lê Hiên (Vietnam+)