Cong ty Metran ho tro san xuat 15.000 may tho cho Viet Nam hinh anh 1Ông Trần Ngọc Phúc (trái) - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Metran. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 31/3, Công ty TNHH Metran, một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất máy hô hấp nhân tạo ở Nhật Bản, thông báo sẽ sản xuất máy thở cho Việt Nam để phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty TNHH Metran, ông Trần Ngọc Phúc cho biết hiện đang có nhiều quốc gia trên thế giới đề nghị đặt hàng mua máy thở của Metran, bao gồm cả Nhật Bản.

Tuy nhiên, do năng lực sản xuất của Metran có hạn nên doanh nghiệp đang làm việc với các công ty tư vấn lớn nhất trên thế giới để chuyển nhượng bản quyền sáng chế máy thở cho các đơn vị tuân thủ chính sách của Metran. Điều này sẽ giúp tăng cường năng lực sản xuất máy thở trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, Metran đã nghiên cứu chế tạo một phiên bản máy thở đơn giản hơn để đáp ứng nhu cầu cấp bách về phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, phiên bản này đang chờ sự cấp phép từ Chính phủ Nhật Bản.

Đối với Việt Nam, Metran dự kiến sẽ hợp tác với một đối tác trong nước để thực hiện một số dự án, trong đó có dự án sản xuất máy thở. Metran sẽ chia sẻ bản quyền sáng chế máy thở với đối tác này.

Metran dự kiến sẽ sản xuất 15.000 máy thở cho thị trường Việt Nam, trong đó đợt đầu sẽ chuyển giao 2.000 máy phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Trần Ngọc Phúc, hiện tại Metran đang phải đối mặt với hai vấn đề. Vấn đề thứ nhất là nguồn cung linh kiện, đặc biệt là một số linh kiện quan trọng nhất trong máy thở như cảm biến lưu lượng (flow sensor) cảm biến áp lực (pressure sensor).

Nhiều công ty sản xuất máy thở trên thế giới đều đã đặt trước các linh kiện này khiến việc đặt mua gặp nhiều khó khăn. Metran đang làm việc với các công ty tư vấn lớn nhất trên thế giới có mạng lưới rộng rãi, nhằm nhanh chóng tìm kiếm nguồn cung cấp linh kiện và đưa ra danh sách các linh kiện mà Metran cần mua.

Hiện nay, các công ty đều này đang triển khai việc tìm kiếm nguồn linh kiện. Ông Trần Ngọc Phúc hy vọng, với mạng lưới quan hệ và sức mạnh của các công ty tư vấn này, họ sẽ nhanh chóng tìm được nguồn cung cấp linh kiện, đồng thời giúp đẩy nhanh tốc độ giao hàng.

Một vấn đề khác là nguồn nhân lực để phục vụ cho việc lắp ráp máy thở. Hiện Metran đang có một nhà máy sản xuất trang thiết bị y tế ở Việt Nam.

Ngoài ra, em trai của ông Trần Ngọc Phúc đang điều hành một công ty sản xuất linh kiện cho xe ôtô, với 2.500 nhân viên ở các tỉnh Bình Dương và Trà Vinh. Ông Trần Ngọc Phúc hy vọng có thể huấn luyện và huy động nguồn nhân lực này cho việc sản xuất máy thở.

Nếu khó khăn về nguồn cung cấp linh kiện được giải quyết, Metran dự kiến có thể sản xuất từ 5.000-10.000 máy thở/tháng. Trong tháng đầu, công ty dự kiến sẽ sản xuất từ 1.000 đến 2.000 chiếc. Sau đó, công ty sẽ tự động hóa một số công đoạn nhằm tăng sản lượng để đạt mục tiêu sản xuất từ 5.000 đến 10.000 chiếc/tháng.

Với tư cách Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, ông Trần Ngọc Phúc cho biết Hội đã tiến hành cung cấp thông tin trực tuyến về dịch COVID-19 cho người Việt Nam ở Nhật Bản và sẽ nỗ lực hỗ trợ cho người Việt khi mắc bệnh.

Tuy nhiên, Hội đang phải đối mặt với khó khăn về tài chính và rất cần đến sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)