COVID-19: Biến thể Delta lây nhiễm nhanh hơn 40% so với Alpha

Bộ trưởng Y tế Anh cho biết những người đã được tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 đều được bảo vệ trước hai biến thể Delta và Alpha.
COVID-19: Biến thể Delta lây nhiễm nhanh hơn 40% so với Alpha ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/6, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết biến thể được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ (B.1.617.2), hiện được đặt tên là Delta, có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 40% so với biến thể Alpha (B.1.1.7 được phát hiện lần đầu tại Anh).

Tuy nhiên, những người đã được tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 đều được bảo vệ trước hai biến thể này.

Theo các số liệu của Cơ quan Y tế công cộng England (PHE), biến thể Delta đang được ghi nhận trong đa số ca nhiễm tại Anh.

Trước đó, biến thể Alpha đã khiến nước Anh phải phong tỏa hồi tháng Hai. Hiện nhiều người lo ngại nguy cơ biến thể Delta lây lan nhanh có thể đe dọa kế hoạch nới lỏng các biện pháp chống dịch dự kiến từ ngày 21/6 tới ở Anh.

[COVID-19: Ấn Độ xác định dòng biến thể gây ra làn sóng lây nhiễm thứ 2]

Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Hancock thừa nhận biến thể Delta "đang làm phức tạp thêm kế hoạch trên," chính phủ sẽ theo dõi các dữ liệu thêm một tuần trước khi đưa ra quyết định. Ông cũng đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ "hoàn toàn để ngỏ khả năng" trì hoãn quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hancock nhấn mạnh rằng những người đã tiêm đủ hai liều vaccine sẽ được bảo vệ trước biến thể Delta.

Tháng trước, PHE cho biết nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm phòng đủ liều sẽ giúp bảo vệ con người trước cả hai biến thể này. Các số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 nhập viện đang chững lại, rất ít trường hợp nhập viện sau khi đã tiêm đủ hai liều vaccine.

Đến nay, Anh đã tiêm phòng đủ hai liều cho hơn 27 triệu người (hơn 50% người trưởng thành) trong khi hơn 40 triệu người đã được tiêm một liều.

Theo Bộ trưởng Hancock, chính phủ đang cân nhắc khả năng mở rộng tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi, đối tượng được cho là đóng vai trò lớn trong việc lây lan virus. Tuy nhiên, việc này sẽ không bắt buộc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục