COVID-19: Lào đánh giá cao kinh nghiệm chuyên gia Việt Nam chia sẻ

Đoàn chuyên gia y tế của Việt Nam đã sát cánh cùng các y, bác sỹ và người dân Lào tại tỉnh Champasak, trung tâm kinh tế khu vực Nam Lào để hỗ trợ nước bạn nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.
COVID-19: Lào đánh giá cao kinh nghiệm chuyên gia Việt Nam chia sẻ ảnh 1Các chuyên gia y tế Việt Nam đang tổ chức tập huấn công tác chuyên môn và kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế các bệnh viện của tỉnh Champasak, Nam Lào. (Ảnh: Đoàn chuyên gia Việt Nam cung cấp)

Để giúp Lào đối phó với đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ hai, trong những ngày qua, Đoàn chuyên gia y tế của Việt Nam đã sát cánh cùng các y, bác sỹ và người dân Lào tại tỉnh Champasak, trung tâm kinh tế khu vực Nam Lào để hỗ trợ nước bạn nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Những chia sẻ, đóng góp và đề xuất của Đoàn được phía bạn đánh giá rất cao.

Trong các ngày từ 11-15/5, khi làm việc tại tỉnh Champasak, để tăng cường tính hiệu quả của công việc trên tinh thần giúp nước bạn nhiều nhất có thể, Đoàn đã chia thành hai nhóm, một nhóm làm về dịch tễ, xét nghiệm và vệ sinh môi trường; một nhóm làm về bảo đảm bệnh viện an toàn phòng chống COVID-19 và năng lực quản lý, điều trị ca bệnh.

Đoàn đã đến thăm, khảo sát thực tế, chia sẻ kinh nghiệm và góp ý trực tiếp cho các lực lượng chống COVID của Lào tại làng có đông bệnh nhân mắc COVID-19, tại Trung tâm cách ly tập trung của tỉnh, đơn vị xét nghiệm, bệnh viện dã chiến và các bệnh viện ở tỉnh Champasak…

COVID-19: Lào đánh giá cao kinh nghiệm chuyên gia Việt Nam chia sẻ ảnh 2Tiến sĩ Vương Ánh Dương, Cục phó Quản lý khám chữa bệnh, Trưởng đoàn chuyên gia Việt Nam đang báo cáo kết quả làm việc của Đoàn với Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak, ông Vilayvong Butdakham. (Ảnh: Đoàn bác sĩ Lào đi theo Đoàn chuyên gia Việt Nam cung cấp)

Đoàn cũng trực tiếp tham gia hội chẩn một số ca bệnh nặng với bác sỹ của các bệnh viện; tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch; chẩn đoán điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Tại buổi báo cáo tổng kết thời gian làm việc tại tỉnh Champasak với Bí thư, Tỉnh trưởng Vilayvong Butdakham ngày 15/5, Đoàn đã thẳng thắn chỉ ra tám nguy cơ có thể khiến dịch bùng phát trở lại tại trung tâm kinh tế ở Nam Lào như nguy cơ nhập khẩu qua biên giới với Thái Lan và Campuchia; nguy cơ dịch xâm nhập từ các địa phương có dịch khác của Lào; nguy cơ dịch bùng phát từ các ca bệnh cộng đồng chưa truy vết, lấy mẫu và cách ly đầy đủ; nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly; nguy cơ lây nhiễm từ người cách ly có thời gian ủ bệnh dài hơn bảy ngày; nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; nguy cơ đến từ năng lực thu dung, quản lý điều trị chưa đủ đáp ứng khi dịch bùng phát và số lượng ca bệnh có tiến triển nặng tăng cao; và nguy cơ từ việc năng lực xét nghiệm của tỉnh Champasak còn hạn chế.

[Việt Nam hỗ trợ vật tư y tế, cử chuyên gia sang trực tiếp giúp Lào]

Nhằm giúp tỉnh Champasak tăng cường độ an toàn trước khi lệnh phong tỏa kết thúc vào ngày 20/5 tới, Đoàn đã kiến nghị Bí thư, Chủ tịch tỉnh năm vấn đề với từng đầu mục chi tiết về công tác giám sát dịch tễ; công tác xét nghiệm; công tác bảo đảm vệ sinh môi trường phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng; công tác bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh; năng lực thu dung, quản lý điều trị ca bệnh.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Cục Phó Cục Vệ sinh và Khuyến khích sức khỏe, Bộ Y tế Lào, ông Panom Phongmany, đã đánh giá rất cao những bài học kinh nghiệm, cũng như các đề xuất, góp ý mà các chuyên gia Việt Nam đã chia sẻ với Lào trong những ngày vừa qua.

COVID-19: Lào đánh giá cao kinh nghiệm chuyên gia Việt Nam chia sẻ ảnh 3Đoàn Công tác đang làm việc tại Trung tâm cách ly tập trung ở KM 21 thuộc tỉnh Champasak, Nam Lào. (Ảnh: Đoàn chuyên gia Việt Nam cung cấp)

Ông Panom, Trưởng nhóm bác sỹ được Bộ Y tế Lào cử đi hỗ trợ Đoàn chuyên gia Việt Nam trong những ngày Đoàn làm việc tại Lào cho biết những ngày qua, ông nhận thấy các chuyên gia Việt Nam đã chỉ rất đúng, rất trúng những gì mà Lào vẫn đang lúng túng hay còn thiếu kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19, từ công tác kiểm soát, phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh tại các trung tâm cách ly, việc giao cho chính quyền và nhân dân y tế bản trực tiếp theo dõi, tìm kiếm người tiếp xúc, công tác phòng hộ cho các y bác sỹ tại các bệnh viện, chuẩn bị cho trường hợp số bệnh nhân lớn, các ca bệnh nặng đông… Hay đơn giản như cách sắp xếp thời gian làm việc để các y bác sỹ có thể đủ sức khỏe làm việc lâu dài…

Theo ông, những bài học kinh nghiệm mà các chuyên gia Việt Nam chia sẻ là hết sức thiết thực, có hiệu quả cao và giúp cải thiện được nhiều vấn đề trong công tác phòng chống dịch tại tỉnh Champasak nói riêng và tại Lào nói chung.

Theo kế hoạch, từ ngày 16-20/5, Đoàn sẽ tiếp tục làm việc tại tỉnh Savannakhet, trung tâm kinh tế khu vực Trung Lào, để hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trước khi về làm việc tại thủ đô Vientiane./.

COVID-19: Lào đánh giá cao kinh nghiệm chuyên gia Việt Nam chia sẻ ảnh 4Các chuyên gia y tế Việt Nam đang tổ chức tập huấn công tác chuyên môn và kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế các bệnh viện của tỉnh Champasak, Nam Lào. (Ảnh: Đoàn chuyên gia Việt Nam cung cấp)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục