COVID-19: Nhật Bản thận trọng trước quyết định về tình trạng khẩn cấp

Nhật Bản sẽ cân nhắc tiếp tục gia hạn thời gian áp dụng phòng dịch trọng điểm và không loại trừ khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp nếu sức ép đối với hệ thống y tế tiếp tục gia tăng ở thủ đô Tokyo.
COVID-19: Nhật Bản thận trọng trước quyết định về tình trạng khẩn cấp ảnh 1Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Tokyo (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mặc dù tỷ lệ sử dụng giường bệnh tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã vượt mốc 50% nhưng chính phủ nước này vẫn thận trọng trước quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch COVID-19 để tránh ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế xã hội.

Trong ngày 1/2, Nhật Bản tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới trên 80.000 ca, trong đó riêng thủ đô Tokyo ghi nhận ngày thứ 8 liên tiếp trên 10.000 ca/ngày với 14.445 ca.

Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng giường bệnh tại các cơ sở y tế ở Tokyo là 50,7%, lần đầu tiên vượt mốc 50% kể từ khi bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 6. Đây là cơ sở để chính quyền thành phố xem xét kiến nghị chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo Tiến sỹ Wada, thuộc Phòng khám nội khoa Wada tại thủ đô Tokyo, một trong những cơ sở y tế được chỉ định để thăm khám cho bệnh nhân mắc COVID-19, tình trạng người dân có biểu hiện đau họng, ho, sốt đặt lịch khám bệnh luôn quá tải trong những ngày gần đây.

[Nhật Bản vượt ngưỡng 25.000 ca mắc mới COVID-19 trong một ngày]

Đối với từng trường hợp có triệu chứng nghi mắc COVID-19, phòng khám thực hiện các nội dung như xét nghiệm kháng nguyên, lấy mẫu xét nghiệm PCR, kê đơn các loại thuốc hạ sốt, giảm ho, đồng thời kê đơn thuốc Molnupirvir cho bệnh nhân đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và có nguy cơ chuyển nặng.

Tiến sỹ Wada cho biết, nếu như ở thời điểm đỉnh dịch của làn sóng lây nhiễm thứ 5, tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân sốt cao chỉ là 20-30% thì những ngày qua, tỷ lệ này đạt gần 100%.

Tuy nhiên, hiện Chính phủ Nhật Bản đang bày tỏ sự thận trọng trước quyết định có ban bố tình trạng khẩn cấp hay không đối với thủ đô Tokyo. Trả lời họp báo ngày 31/1, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumido cho biết ông chưa xem xét đến khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp, ít nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm lần này tuy lây lan nhanh nhưng tỷ lệ ca bệnh nặng ở mức thấp và đã có thuốc đặc trị dạng uống, chính phủ nước này muốn tránh đưa ra quyết định có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi của các hoạt động kinh tế xã hội.

Trong số 34 địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm, có 13 địa phương, bao gồm cả thủ đô Tokyo, sẽ hết hạn vào ngày 13/2.

Căn cứ vào tình hình thực tế của diễn biến dịch bệnh tại các địa phương này, chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc tiếp tục gia hạn thời gian áp dụng, và không loại trừ khả năng sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp nếu sức ép đối với hệ thống y tế tiếp tục gia tăng ở thủ đô Tokyo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục