COVID-19: Số ca tử vong ở Nga cao, Nhật Bản tăng cường hệ thống y tế

Nga ghi nhận 968 ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ qua - mức cao nhất trong 1 ngày kể từ khi dịch bùng phát. Tại Nhật Bản, Thủ tướng cam kết sẽ chỉ định thêm nhiều bệnh viện công điều trị bệnh này.
COVID-19: Số ca tử vong ở Nga cao, Nhật Bản tăng cường hệ thống y tế ảnh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Saint Petersburg (Nga). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại Nga. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 968 ca tử vong - mức cao nhất trong 1 ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát và 29.362 ca nhiễm mới. Cho đến nay, Nga có tổng cộng 7.746.718 ca nhiễm, trong đó có 215.453 người không qua khỏi.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov trong tuần qua cho biết chính quyền Nga đang rất lo ngại trước tỷ lệ tử vong cao vì COVID-19 ở nước này và nguyên nhân chính là do mức độ tiêm chủng chưa đủ.

Ông Peskov cũng cho hay Điện Kremlin đã tăng cường các biện pháp nâng cao hiểu biết cho người dân về sự cần thiết của tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Thủ tướng Nhật Bản cam kết tăng cường hệ thống y tế

Trong khi đó, tại Nhật Bản, Thủ tướng Fumio Kishida ngày 9/10 cam kết sẽ tăng cường hệ thống y tế của nước này thông qua việc chỉ định thêm nhiều bệnh viện công tham gia điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Phát biểu với báo giới sau khi lần đầu tiên đến thăm một bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 kể từ khi nhậm chức ngày 4/10, Thủ tướng Kishida nêu rõ Chính phủ Nhật Bản cần chuẩn bị cho "tình huống xấu nhất."

[COVID-19: Hơn 50% dân số Nhật Bản đã tiêm đủ liều vaccine]

Bên cạnh đó, ông cũng đề cập tới cuộc sống của người lao động, trong đó có các nhân viên y tế. Theo Thủ tướng Kishida, cần tạo ra môi trường để người lao động cảm thấy yên tâm và chính phủ cần cải thiện thu nhập của người lao động.

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản cho biết số ca nhiễm mới COVID-19 tại thủ đô Tokyo của nước này đã giảm xuống còn 82 ca - mức thấp nhất kể từ ngày 19/10/2020.

Hiện số ca nhiễm mới tại Nhật Bản cũng đang có xu hướng giảm, sau khi ghi nhận mức cao kỷ lục vào cuối tháng Tám vừa qua. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn quan ngại nguy cơ xảy ra làn sóng dịch mới.

Trong đợt bùng phát thứ 5 dịch COVID-19 vào mùa Hè, các bệnh viện tại nước này đã rơi vào tình trạng quá tải, nhiều bệnh nhân bị trả về điều trị tại nhà. Trong chiến dịch tranh cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) ngày 29/9, ông Kishida cam kết sẽ đưa số bệnh nhân mắc COVID-19 không được điều trị y tế xuống còn 0./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục