COVID-19: Sri Lanka và Fiji siết chặt các biện pháp phòng dịch

Sri Lanka sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt trên toàn đảo quốc trong nỗ lực ngăn đại dịch tiếp tục lây lan, trong khi Chính phủ Fiji tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp phòng dịch.
COVID-19: Sri Lanka và Fiji siết chặt các biện pháp phòng dịch ảnh 1Sri Lanka áp đặt hạn chế trên trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh tại đây. (Nguồn: newindianexpress.com)

Từ ngày 13-31/5 tới, Sri Lanka sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt trên toàn đảo quốc trong nỗ lực ngăn đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan.

Tối 12/5, Tư lệnh Lục quân kiêm người đứng đầu Trung tâm chiến dịch quốc gia về phòng chống COVID-19, Đại tướng Shavendra Silva thông báo các biện pháp hạn chế sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn.

Trong giai đoạn 1, lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 23h ngày 13/5 đến 4h ngày 17/5. Tiếp đó, trong giai đoạn 2 từ ngày 17-31/5, lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 23h hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

Trong thời gian này, người dân sẽ không được phép rời khỏi nhà, chỉ có các nhân viên y tế và những người làm việc trong các ngành dịch vụ thiết yếu mới được phép đi lại. Tất cả các cơ sở kinh doanh sẽ phải đóng cửa.

Sri Lanka áp đặt hạn chế trên trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh tại đây. Đến nay, đảo quốc này công bố hơn 131.000 ca mắc và 850 ca tử vong.

[Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Châu Á nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh]

Cùng lúc, Chính phủ Fiji cũng tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19.

Theo thông báo tối 12/5 của nhà chức trách, lệnh giới nghiêm 24 giờ sẽ được áp đặt tại các khu vực Suva và Nausori trên đảo chính Viti Levu từ 23h ngày 14/5 đến 4h ngày 18/5.

Sau khi lệnh phong tỏa này hết hiệu lực, hai khu vực nói trên tiếp tục áp đặt giới nghiêm hằng ngày, từ 18h hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

Từ ngày 15/5, những khu vực khác trên đảo Viti Levu sẽ kéo dài lệnh giới nghiêm, tức là từ 18h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

Những nơi còn lại của đảo quốc Thái Bình Dương sẽ vẫn áp dụng lệnh giới nghiêm từ 23h tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau. Trong thời gian áp đặt giới nghiêm, người dân phải ở trong nhà.

Chính quyền Fiji công bố biện pháp tăng cường chống dịch sau khi ghi nhận 9 ca mắc mới. Theo Bộ Y tế, ba trong số các ca mắc mới là đồng nghiệp của một ca mắc được xác nhận ngày 11/5 tại siêu thị Extra ở thủ đô Suva.

Năm ca mắc mới được ghi nhận tại thị trấn Nausori, cách Suva khoảng 20 km về phía Đông Bắc trong khi một ca còn lại là nhân viên kiểm dịch tại khu vực biên giới. Đến nay, Fiji có tổng cộng 161 ca mắc với 3 ca tử vong và 109 ca đã bình phục./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục