COVID-19: Bang New Delhi cua An Do noi long them cac bien phap han che hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 7/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/6, chính quyền bang New Delhi của Ấn Độ đã thông báo nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế.

Cụ thể, từ ngày 14/6, các nhà hàng được phép mở cửa trở lại với công suất hoạt động phục vụ là 50% số ghế trong nhà hàng; toàn bộ các cửa hàng được phép hoạt động trở lại thay vì chỉ có 50% cửa hàng được phép mở cửa luân phiên hàng ngày như hiện nay; các văn phòng chính phủ hoạt động với sự có mặt của toàn bộ viên chức cao cấp và 50% viên chức cấp thấp.

Trong khi đó, các văn phòng tư nhân cũng sẽ được phép hoạt động với tối đa một nửa lực lượng nhân viên từ 9h-17h.

[COVID-19: Ấn Độ xác định dòng biến thể gây ra làn sóng lây nhiễm thứ 2]

Theo Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal, toàn bộ hoạt động kinh tế sẽ được mở cửa trở lại, ngoại trừ một số hoạt động sẽ vẫn bị cấm và một số khác được hoạt động ở mức hạn chế.

Toàn bộ các trường học, đại học và các cơ sở giáo dục khác, bể bơi, phòng tập gym sẽ tiếp tục phải đóng cửa. Các đền thờ và những địa điểm tôn giáo sẽ được phép mở cửa trở lại song các tín đồ không được đến những nơi này.

Thủ hiến Kejriwal cho biết các biện pháp nới lỏng này sẽ được thực hiện trên cơ sở thử nghiệm trong một tuần. Nếu số ca nhiễm gia tăng, chính quyền bang sẽ áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế siết chặt.

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ hiện ghi nhận số ca mắc và tử vong do COVID-19 giảm mạnh nếu so với hồi tháng Tư và tháng Năm, thời điểm số ca nhiễm mới tăng tới 28.000 ca/ngày trong vài ngày./.

 
Mạnh Hùng-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)