COVID-19: Campuchia phat nang truong hop vi pham quy dinh phong dich hinh anh 1Cảnh sát phát khẩu trang cho người dân để phòng dịch COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia ngày 12/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, hàng loạt tỉnh tại Campuchia đã áp đặt biện pháp hạn chế đi lại trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, đặc biệt ở những khu vực giáp ranh giữa các tỉnh.

Trong khi đó, những quy định mới về đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội tại các địa điểm do Bộ Y tế Campuchia chỉ định được áp dụng triệt để kèm theo các mức phạt rất nặng những đối tượng vi phạm.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chính quyền các tỉnh như Tbong Khmum và Siem Reap đã thiết lập các chốt kiểm soát để kiểm tra, truy vết những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 liên quan đến “sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2.”

Những trường hợp không trong diện nghi vấn sẽ được kiểm tra sức khỏe và qua lại bình thường. Việc áp dụng hạn chế đi lại được thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ Campuchia.

Tại Tbong Khmum, chính quyền tỉnh yêu cầu người dân đến từ Phnom Penh và những điểm nóng của dịch COVID-19 thực hiện cách ly trong 14 ngày.

Trong khi đó, tại tỉnh Siem Reap, chính quyền đã chỉ đạo lực lượng chức năng thành lập chốt kiểm soát trên đường thủy và 6 trục đường bộ chính dẫn vào tỉnh này để phòng nguy cơ lây nhiễm.

Với những người đến từ những tỉnh, thành có nguy cơ cao như Phnom Penh, Prey Veng và Preah Sihanouk, tỉnh Siem Reap yêu cầu thực hiện cách ly và xét nghiệm.

[Dịch bệnh tiếp tục lan nhanh trong cộng đồng tại Campuchia]

Phát biểu với báo giới ngày 14/3, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia - Tướng Khieu Sopheak, cho biết các tỉnh được tự áp dụng biện pháp phòng dịch riêng, tùy thuộc tình hình và những khó khăn ở địa phương. 

Theo nghị định do Thủ tướng Hun Sen ký ngày 12/3 về hướng dẫn thi hành Luật phòng chống dịch COVID-19 và bệnh truyền nhiễm, những trường hợp không tuân thủ quy định về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội có thể bị phạt từ 50 USD đến 250 USD. Trường hợp chủ doanh nghiệp, mức phạt được áp dụng nặng hơn ở mức từ 100 USD đến 1.250 USD.

Sáng 15/3, Bộ Y tế Campuchia công bố thêm 20 ca mắc mới COVID-19. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia là 1.325 ca, trong đó có 1 ca tử vong.

Ngày 14/3, một khách sạn được sử dụng làm nơi cách ly ở bang Queensland của Australia đã bị phong tỏa sau khi kết quả giải trình tự gene cho thấy nguy cơ lây lan dịch COVID-19 từ những người trở về từ nước ngoài.

Tuần trước, một bác sỹ ở Queensland đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể virus SARS-CoV-2 từ Anh sau khi điều trị cho hai bệnh nhân nhập viện trong thời gian cách ly tại khách sạn trên. Một người khác cách ly tại khách sạn trên cũng có kết quả dương tính với biến thể này.

Giới chức y tế bang Queensland cho biết kết quả giải trình tự gene đã cho thấy khả năng lây lan dịch COVID-19 tại khách sạn. Hiện tất cả nhân viên khách sạn đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính. 

Trong ngày 15/3, bang Queensland ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, song không có trường hợp nào ở khách sạn nói trên./.

Trần Long-Phan An (TTXVN/Vietnam+)