Dich benh tiep tuc lan nhanh trong cong dong tai Campuchia hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, "sự cố cộng đồng" ngày 20/2 dẫn đến đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ ba tại Campuchia đã làm lây lan virus SARS-CoV-2 ra 10 tỉnh, thành phố. Sáng 14/3, Campuchia công bố thêm 41 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc liên quan đến sự cố ngày 20/2 lên 792 ca.

Thông cáo của Bộ Y tế Campuchia cho biết trong số các ca mắc mới có 28 ca phát hiện tại tỉnh Kandal nằm sát thủ đô Phnom Penh. Nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan nhanh ngoài cộng đồng, Bộ trưởng Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia Hang Chuon Naron đã ký ban hành hướng dẫn 4 điểm về an toàn đi lại đối với những người làm trong ngành giáo dục.

Theo đó, nhà chức trách yêu cầu người dân ngừng tất cả các chuyến công tác chính thức và tránh di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác, tránh tụ tập đông người như tổ chức đám cưới, lễ lạt, tránh các điểm có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 như đám đông hoặc địa điểm kín; tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch.

[Campuchia cảnh báo dịch COVID-19 lây nhiễm với tốc độ cao]

Kể từ sau “sự cố cộng đồng ngày 20/2”, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia đã yêu cầu tạm đóng cửa các trường học ở Phnom Penh, Kandal và Sihanoukville. Mới đây, Bộ này cũng đã quyết định tạm ngừng dạy học trên toàn tỉnh Prey Veng và đóng cửa toàn bộ cơ sở giáo dục công lập và tư thục ở tỉnh Koh Kong.

Bộ Y tế Campuchia cũng đã ra thông cáo báo chí về vụ 1 bệnh nhân người nước này mắc COVID-19 tử vong vì tim mạch. Thông cáo báo chí cho biết bệnh nhân 69 tuổi sinh sống tại huyện Peam Ro (tỉnh Prey Veng) đã qua đời ngày 14/3.

Trước đó, bệnh nhân đã được điều trị từ chiều 13/3 sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trước đó 1 ngày. Bộ Y tế Campuchia khẳng định nam bệnh nhân này qua đời do nhồi máu cơ tim.

Trong chiến dịch tiêm phòng COVID-19 triển khai từ ngày 10/2, hơn 170.800 người dân Campuchia đã được tiêm vaccine, trong đó hơn 9.000 người được tiêm mũi thứ hai và 161.800 người tiêm mũi đầu tiên. Hai loại vaccine được sử dụng là sản phẩm của các hãng dược phẩm Sinopharm và AstraZeneca. Bộ Y tế Campuchia vừa thông báo ngừng tiêm vaccine Sinopharm mũi đầu tiên cách đây vài ngày ở Phnom Penh và các tỉnh do lượng vaccine bị hạn chế./.

Trang Nhung-Trần Long (TTXVN/Vietnam+)