COVID-19: COVID-19 van la mot moi de doa doi voi chau My hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Recife, Brazil, ngày 30/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 9/3, Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne cảnh báo đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục là “một mối đe dọa” đối với khu vực châu Mỹ cho dù số lượng ca nhiễm mới và tử vong đã giảm nhiều trong những tuần gần đây.

Phát biểu trong cuộc họp báo, bà Etienne cho biết trong tuần qua số ca nhiễm mới đã giảm 26% và số ca tử vong giảm gần 19% tại châu Mỹ. Tuy nhiên, hai năm sau ngày Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là một đại dịch thì mối nguy hiểm do căn bệnh này gây ra vẫn tiếp tục.

Quan chức PAHO chỉ rõ trong hai tháng đầu năm 2022, 63% số ca mắc COVID-19 mới trên thế giới được ghi nhận tại châu Mỹ và làn sóng bệnh mới nhất bùng phát hồi cuối năm 2021 đến nay do sự xuất hiện của biến thể Omicron đã cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người ở châu Mỹ và đặc biệt là kỷ lục số ca nhiễm mới liên tục được ghi nhận tại Brazil, Argentina, Chile và Mỹ.

[Vì sao vẫn phải ngăn ngừa sự lây lan của biến thể Omicron]

Bà Etienne nhấn mạnh, tất cả đều mong muốn đại dịch chấm dứt song chỉ có sự lạc quan thì không thể kiểm soát được dịch bệnh và vẫn còn quá sớm để “hạ vũ khí” vì diễn biến dịch bệnh vẫn rất khó lường.

Cùng với đó, bà Etienne cũng cảnh báo về những hậu quả lâu dài của dịch bệnh đối với tất cả các nước trong khu vực.

Theo Giám đốc PAHO, sự bất bình đẳng trong việc phân bổ vaccine tại châu Mỹ vẫn là một trong những vẫn đề lớn chưa được giải quyết bất chấp nỗ lực của các tổ chức khu vực và chính phủ các nước.

Hiện ở Mỹ Latinh và Caribe vẫn còn khoảng 248 triệu người chưa được tiêm bất kỳ mũi vaccine nào, đặc biệt là tại các vùng nông thôn và hẻo lánh.

Ngoài ra, mới chỉ có 70% dân số của 14 trong tổng số 35 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Mỹ đã hoàn tất phác đồ cơ bản tiêm vaccine ngừa COVID-19./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)