COVID-19: Duc dat muc tieu tiem chung cho 20% dan so vao thang 5 hinh anh 1Người dân mua sắm đồ tại một trung tâm thương mại ở Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/4, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn thông báo nước này sẽ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 20% dân số nước này vào đầu tháng Năm tới.

Phát biểu tại một trung tâm tiêm chủng ở thủ đô Berlin, Bộ trưởng Spahn cho biết Đức mất ba tháng để đạt được mục tiêu 10% dân số đầu tiên được tiêm chủng và sẽ nỗ lực chủng ngừa cho 10% dân số tiếp theo trong vòng một tháng tới.

Đức đã chứng kiến sự gia tăng số ca mắc COVID-19 trong thời gian gần đây, trong khi chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại nước này đang bị thụt lùi so với Anh, Israel và Mỹ.

Cá nhân Thủ tướng Angela Merkel và Chính phủ Đức đang phải nhận nhiều chỉ trích trong thời gian qua sau khi không kiểm soát thành công làn sóng dịch thứ hai COVID-19 hồi đầu năm nay và tiếp tục để nước Đức rơi vào làn sóng dịch thứ ba từ ba tuần qua.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, quốc gia với 83 triệu dân này đã ghi nhận gần 2,89 triệu ca mắc, trong đó có hơn 77.000 ca tử vong.

[Nhiều quốc gia Châu Âu đón lễ Phục sinh thứ hai trong phong tỏa]

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một chiến dịch tiêm chủng cho các đối tượng làm việc trong ngành du lịch trong nỗ lực vực dậy "ngành công nghiệp không khói" vốn chịu ảnh hưởng nặng nề hồi năm ngoái do đại dịch COVID-19.

Chương trình này sẽ dành cho các đối tượng liên quan trực tiếp với ngành du lịch, bao gồm nhân viên của các cơ sở lưu trú và nhà hàng, nhân viên của các công ty cung cấp phương tiện đi lại và đưa đón và hướng dẫn viên du lịch. Tổng cộng hơn 1 triệu nhân viên trong ngành du lịch sẽ được tiêm chủng như một phần trong kế hoạch này.

COVID-19: Duc dat muc tieu tiem chung cho 20% dan so vao thang 5 hinh anh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chương trình tiêm chủng đại trà trên toàn quốc vào giữa tháng Một bằng vaccine ngừa COVID-19 của Sinovac (Trung Quốc) và gần đây là vaccine của Pfizer (Mỹ)-BioNTech (Đức).

Ông Volkan Yorulmaz, thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội các nhà quản lý khách sạn chuyên nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, nhận định kế hoạch trên "sẽ là một bước tiến lớn cho ngành du lịch và là một bước phát triển quan trọng liên quan đến hình ảnh của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như chương trình du lịch an toàn mà chúng tôi đang quảng bá."

Theo ông Yorulmaz, du lịch là lĩnh vực tiếp xúc với người nước ngoài nhiều nhất và việc tiêm chủng sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ có lợi thế cạnh tranh.

Trong khi đó, ông Irfan Karsli, người đứng đầu Cơ quan Du lịch Ligarba có trụ sở tại Istanbul, cho rằng việc tiêm phòng cho các nhân viên du lịch sẽ tạo đòn bẩy giúp vực dậy "ngành công nghiệp không khói" của Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến sẽ từng bước phục hồi vào năm 2021.

Tuy nhiên, ông Karsli cũng thừa nhận 2021 cũng sẽ là một năm khó khăn khi nhu cầu và doanh thu sẽ không đạt được mức trước đại dịch bất chấp những nỗ lực chung của các doanh nghiệp nhà nước và khu vực tư nhân.

Du lịch là một trong những nguồn thu nhập quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang gặp khó khăn về kinh tế. Năm ngoái, đại dịch COVID-19 đã khiến lượng khách du lịch sụt giảm mạnh.

Theo số liệu chính thức, số lượng người nước ngoài đến thăm đất nước này vào năm ngoái giảm khoảng 72% so với năm 2019 xuống còn 12,7 triệu người. Trong khi đó, Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ cho biết doanh thu từ du lịch đã tụt xuống còn hơn 12 tỷ USD vào năm ngoái, giảm hơn 65% so với cùng kỳ năm 2019.

Thổ Nhĩ Kỳ đang chứng kiến sự gia tăng các ca mắc COVID-19, buộc các nhà chức trách phải siết chặt các biện pháp hạn chế chống dịch và tạm dừng triển khai kế hoạch từng bước "bình thường hóa" từ giữa tháng Ba.

Năm ngoái, Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động Chương trình Chứng nhận Du lịch an toàn, trong đó xác định một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch và đảm bảo an toàn cho khách du lịch cả về nơi lưu trú và phương tiện đi lại./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)