COVID-19: Quang Ninh kiem soat chat va ngan chan cac nguon lay nhiem hinh anh 1Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Móng Cái, Quảng Ninh. (Ảnh: TTXVN)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp theo phương châm “3 trước,” “4 tại chỗ”; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Đồng thời với đó là thực hiện mục tiêu “Giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới.”

Theo đó, Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả 4 nguồn lây nhiễm có nguy cơ xâm nhập vào địa bàn gồm: Đối tượng nhập cảnh trái phép; đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế; nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng, nhất là từ các địa phương đang có ca F0, F1 chưa được truy vết thâm nhập vào địa bàn tỉnh; một số hàng hóa được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước, các vùng có dịch.

Tỉnh Quảng Ninh lưu ý các cấp, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt người ra vào tỉnh theo quy định đảm bảo vừa không để thiếu hụt lực lượng lao động cho các ngành sản xuất, vừa phải kiểm soát tốt dịch bệnh, tuyệt đối không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn trở lại.

Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn thiện hình thức khai báo y tế điện tử kết hợp với khai báo giấy, đảm bảo đơn giản, dễ áp dụng và phải chú trọng khâu tổng hợp, phân tích dữ liệu ngay trong ngày, cung cấp kịp thời cho ngành Y tế, Công an, chính quyền cơ sở và khu dân cư, bảo đảm kết nối liên thông, chia sẻ thuận lợi; yêu cầu toàn dân, nhất là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động thực hiện nghiêm túc.

[Chiều 18/2, Việt Nam có thêm 18 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương]

Tỉnh Quảng Ninh tăng cường lực lượng, siết chặt quản lý tại các chốt kiểm soát, triệt để ngăn chặn người trốn cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội từ các địa phương giáp ranh thâm nhập vào địa bàn tỉnh. Tỉnh đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm và thực hiện cách ly tập trung bắt buộc có trả phí đủ 14 ngày theo quy định.

Các lực lượng chức năng cần có phương án điều tiết giao thông nội tỉnh đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận lợi trên cơ sở phải thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; gắn trách nhiệm cao nhất với người đứng đầu ngành Giao thông, Công an, chủ phương tiện, chủ doanh nghiệp vận tải, lái xe, phụ xe. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là trên các phương tiện xe buýt công cộng, xe liên tỉnh, xe taxi...

Đối với việc tổ chức giao thông liên tỉnh, ngoại tỉnh, Quảng Ninh siết chặt quản lý, kiểm soát, đảm bảo vừa đáp ứng nhu cầu đi lại trong trường hợp thực sự cần thiết, vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm, nguyên vật liệu sản xuất; vừa kiểm soát người ra vào tỉnh, không để xảy ra rủi ro, phù hợp với diễn biến dịch bệnh và quy định của pháp luật.

Những người từ Quảng Ninh di chuyển sang các địa phương khác mà nơi đó đang có dịch bệnh theo thông báo của Bộ Y tế (ở giai đoạn này trọng điểm là tỉnh Hải Dương), khi trở lại tỉnh phải thực hiện như đối với người từ tỉnh ngoài đang có ca F0 vào Quảng Ninh: cách ly tập trung có trả phí hoặc cách ly tại gia đình đủ 14 ngày do chính quyền địa phương kiểm soát và phải lấy mẫu xét nghiệm bắt buộc theo cơ chế dịch vụ...

Các doanh nghiệp triển khai kịp thời các giải pháp đảm bảo số lượng chuyên gia, kỹ sư, công nhân, người lao động đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh tại nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất sau kỳ nghỉ Tết, gắn với phương án đảm bảo an toàn, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không để xảy ra ca F0 và hình thành ổ dịch trong các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Cán bộ, công nhân, lao động ngành Than ở lại Quảng Ninh vui Xuân, đón Tết được quản lý, kiểm soát chặt chẽ không cần phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR, song phải thực hiện khai báo y tế, nhất là yếu tố dịch tễ trong 14 ngày qua.

Cán bộ, công nhân, lao động ngành Than ở ngoại tỉnh, các đơn vị thành viên ngành Than xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai tổ chức đưa đón công nhân trở lại tỉnh, thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm PCR, cách lỵ đủ 14 ngày theo quy định, đảm bảo an toàn mới cho làm việc bình thường. Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ, ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả sớm cho ngành than.

Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới cho hoạt động sản xuất kinh doanh và khi sản xuất kinh doanh, đặc biệt là ngành Than, ngành Điện, doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, các nhà máy, xí nghiệp, công trường có đông công nhân lao động.

Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về việc kiểm soát an toàn phòng, chống dịch đối với mọi cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, công nhân, lao động của cơ quan, địa phương, đơn vị mình./.

Đức Hiếu (TTXVN/Vietnam+)