Hải Dương siết chặt kỷ luật, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu tăng cường cao độ các giải pháp phong tỏa, cách ly để hạn chế phát sinh các ca bệnh COVID-19 trong khu cách ly, khu phong tỏa.
Hải Dương siết chặt kỷ luật, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ở huyện Cẩm Giàng. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp tỉnh, cấp huyện tăng cường quản lý khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, bệnh viện dã chiến… thực hiện quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo.

Kỷ luật người đứng đầu cấp huyện nếu để lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có 103 khu cách ly tập trung, trong đó thành phố Chí Linh có 29 điểm, thị xã Kinh Môn có 27 điểm, huyện Cẩm Giàng có 16 điểm. 

Mới đây, ngày 14/2, trong Hội nghị trực tuyến giữa Tỉnh ủy Hải Dương với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về chỉ đạo phòng, chống dịch, một số chuyên gia của Bộ Y tế bày tỏ quan ngại về nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Một số dẫn chứng được đưa ra là cơ sở vật chất, việc thực hiện quy định giãn cách tại một số điểm cách ly chưa đảm bảo về kiểm soát nhiễm khuẩn, nhất là những điểm đang cách ly cho hàng nghìn công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn điện tử POYUN Việt Nam.

Các chuyên gia đã đề nghị Sở Y tế Hải Dương xây dựng danh mục cụ thể, chi tiết và bổ sung đầy đủ các phương tiện cho các nơi cách ly này đồng thời tăng lực lượng quân đội kiểm tra, giám sát yêu cầu người cách ly chấp hành nghiêm quy định cách ly; tăng cường biện pháp bảo vệ cho đội ngũ làm tại các khu cách ly tập trung như xét nghiệm định kỳ hằng tuần, hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện bảo hộ cá nhân, cách vệ sinh tay, vệ sinh bề mặt môi trường…

Ngày 15/2, tại Hội nghị lần thứ 10 Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu tăng cường cao độ các giải pháp phong tỏa, cách ly để hạn chế phát sinh các ca bệnh trong khu cách ly, khu phong tỏa; kiên quyết không nhận người vào cách ly ở những nơi không đủ điều kiện.

Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phải chịu trách nhiệm và sẽ bị kỷ luật nếu để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Chỉ thị 11/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn sau Tết Tân Sửu nêu rõ Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức cách ly tập trung.

[Thêm 40 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương, Hà Nội và Quảng Ninh]

Tiểu ban Hậu cần và tổ chức cách ly, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh có trách nhiệm siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong các khu cách ly trên toàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định cách ly đồng thời, thường xuyên phun khử khuẩn, đảm bảo giãn cách trong khu cách ly, xử lý an toàn chất thải, bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường khu cách ly.

Lực lượng chức năng phối hợp với cán bộ y tế của Trung ương tổ chức tập huấn cho cán bộ làm nhiệm vụ quản lý trong các khu cách ly về thực hiện quy trình cách ly; rà soát các điểm tập trung đông, nếu không đảm bảo điều kiện cách ly thì chuyển người đang cách ly sang địa điểm mới.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các huyện, thành phố, thị xã triển khai lắp camera giám sát trong các khu cách ly.

Chỉ thị 11/CT-TU cũng nêu rõ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lực lượng quân đội quản lý các khu cách ly tập trung trên 100 người, tham gia phối hợp với địa phương quản lý đối với khu cách ly dưới 100 người; tham mưu văn bản đề nghị Quân khu 3, Bộ Quốc phòng huy động các cơ sở của quân đội trên địa bàn phục vụ tổ chức cách ly, sử dụng Trường quân sự tỉnh phục vụ cách ly tập trung.

Thành phố Chí Linh đang có 29 khu cách ly tập trung. Đêm 15/2 và sáng 16/2, thành phố Chí Linh đã di chuyển 1.800 công nhân công ty POYUN Việt Nam đến nơi cách ly mới. Ở những nơi mới, lực lượng quân đội làm chỉ huy quản lý các điểm cách ly để đảm bảo siết chặt kỷ cương kỷ luật cách ly của công nhân.

Đồng thời, thành phố Chí Linh tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm với những trường hợp không tuân thủ quy định trong quá trình cách ly.

Thành lập các đoàn kiểm tra khu cách ly, phong tỏa

Trước diễn biến mới của dịch, các địa phương đều đã chủ động chuẩn bị thêm các điểm cách ly tập trung. Tại huyện Bình Giang hiện có 105 F1 đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Giang, về cơ sở vật chất, nơi này có 5 tầng, mỗi tầng 25 người, hậu cần và công tác vệ sinh môi trường được huyện đảm bảo.

“Ngay từ đầu, chúng tôi giao cho quân sự huyện làm vòng trong, đảm nhận việc duy trì nề nếp tại khu, công an thì bảo vệ vòng ngoài, nhân viên y tế làm theo chức năng được giao," ông Kiên cho biết.

Hiện Bình Giang cũng đã chuẩn bị thêm 5 khu cách ly của huyện, với số lượng khoảng 1.800 người. Cùng với các điểm do xã chuẩn bị, ước tính, toàn huyện có thể đảm bảo tối đa địa điểm cách ly cho khoảng 8.200 người.

Tương tự, tại huyện Cẩm Giàng, đã sẵn sàng cơ sở vật chất dự kiến có thể cách ly được 6.000 người. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Quyết, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Giàng, với đặc thù là địa bàn có đông khu công nghiệp, với hơn 60.000 công nhân lao động, trong trường hợp vượt quá, huyện sẽ cần sự chỉ đạo của tỉnh để nhờ tới sự giúp đỡ của các huyện.

Hải Dương siết chặt kỷ luật, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly ảnh 2Chốt kiểm soát dịch tại xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Tại cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố sáng 16/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện thành lập, kiện toàn bộ máy quản lý trong các khu cách ly tập trung, quy định rõ chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đối với những khu cách ly trên 100 người, giao cán bộ quân đội làm đội trưởng, đội phó là một cán bộ y tế và một cán bộ địa phương. Khu cách ly phải có hệ thống sổ sách theo dõi, ghi chép chi tiết, cập nhật tình hình công việc mỗi ngày.

Tỉnh sẽ thành lập các đoàn kiểm tra ở 3 cấp để kiểm tra khu vực cách ly tập trung và khu vực phong tỏa. Lãnh đạo cấp huyện phải chịu trách nhiệm đối với công tác phòng dịch của địa phương mình nếu để xảy ra sai sót.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, đến 15h ngày 16/2, tỉnh Hải Dương ghi nhận 539 ca mắc COVID-19 ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố, trong đó riêng ngày 16/2 ghi nhận 40 ca mắc mới.

Cơ quan chức năng truy vết, xác minh được trên 14.000 trường hợp F1 và trên 66.300 trường hợp F2.

Tính đến nay, có 64 bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh và được xuất viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục