Dịch COVID-19: Ngày đầu của đợt cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương

Tại chốt kiểm soát cấp tỉnh, lực lượng chức năng gồm 4 cán bộ công an, 1 cán bộ quân đội, 1 nhân viên y tế và 1 thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện.
Chốt kiểm soát cấp tỉnh đặt ở ngã 3 chân cầu vượt Quán Gỏi, Hưng Thịnh, huyện Bình Giang. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)
Chốt kiểm soát cấp tỉnh đặt ở ngã 3 chân cầu vượt Quán Gỏi, Hưng Thịnh, huyện Bình Giang. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ngày 16/2 là ngày đầu của đợt cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương theo Chỉ thi 16/CT-TTg của Thủ tướng để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại cửa ngõ ra vào các tuyến Quốc lộ và khu vực tiếp giáp giữa các địa phương đều có các chốt kiểm soát phòng chống dịch các cấp làm nhiệm vụ, đảm bảo chỉ những người có giấy tờ xác nhận đúng quy định, thành phần mới được phép đi qua.

Tại chốt kiểm soát cấp tỉnh đặt ở ngã 3 chân cầu vượt Quán Gỏi, Hưng Thịnh, huyện Bình Giang, nơi giao cắt giữa Quốc lộ 38 và Quốc lộ 5, lực lượng chức năng gồm 4 cán bộ công an, 1 cán bộ quân đội, 1 nhân viên y tế và 1 thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện.

Với những người và phương tiện đi từ phía Quốc lộ 5 khi đến chốt này được lực lượng trực chốt yêu cầu dừng lại, xuất trình giấy tờ xác nhận, khi đảm bảo đúng đối tượng sẽ được nhân viên y tế đo nhiệt độ rồi mới được đi qua.

Tương tự, ở hướng ngược lại, những người đi từ trong khu dân cư phía xã Lương Điền, đi ra hướng Quốc lộ 5, khi đến chốt đều phải dừng lại trình bày lý do, xuất trình giấy xác nhận, nếu được lực lượng công an chấp thuận mới được phép đi qua.

Có trường hợp thuê trọ trong làng muốn đi xe máy ra mua đồ nhưng do không chứng minh được bằng giấy xác nhận tạm trú của chính quyền địa phương, lực lượng trực chốt kiên quyết yêu cầu quay về.

[Những cơ sở được phép hoạt động tại Hải Dương trong thời gian cách ly]

Thiếu tá Lê Quang Đức, phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hải Dương cho biết: "Ngày 15/2, ngay sau khi nhận được lệnh của cấp trên về việc triển khai nhiệm vụ thực hiện Quyết định cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 16/2, chốt kiểm soát của chúng tôi di chuyển từ xã Lương Điền ra vị trí này. Trong buổi sáng, đa số người dân qua đây đều là công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở huyện Cẩm Giàng. Chúng tôi chỉ cho phép đi qua chốt đối với những người có giấy xác nhận thường trú, tạm trú của xã và có giấy của công ty. Còn đối với những công nhân ngoài huyện, ngoài tỉnh thậm chí cả cán bộ làm trong doanh nghiệp, chúng tôi đã giải thích, tuyên truyền và cương quyết không cho qua, đảm bảo nghiêm."

Ngày đầu tiên thực hiện Quyết định 570/QĐ-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương về việc cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng, huyện Cẩm Giàng đã triển khai lực lượng, lập thêm nhiều chốt kiểm soát, tăng cường hơn so với thời điểm khi Cẩm Giàng thực hiện thiết lập vùng cách ly y tế toàn huyện.

Dịch COVID-19: Ngày đầu của đợt cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương ảnh 1Chốt kiểm soát trước cổng khu công nghiệp Tân Trường, huyện Cẩm Giàng. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Sáng 16/2, có khoảng 6.000 công nhân của hơn 51 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tổ chức cho công nhân đến lấy mẫu xét nghiệm. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện cũng đã tạo điều kiện cho công nhân đến công ty.

Theo chỉ đạo của tỉnh, toàn bộ công nhân đang lưu trú tại Cẩm Giàng đều được xét nghiệm và nếu có kết quả âm tính sẽ được vào làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp. Với công nhân làm tại các doanh nghiệp ngoài Cẩm Giàng, huyện yêu cầu vẫn thực hiện cách ly tại nhà, chưa đi làm. Tương tự, những công nhân ngoài Cẩm Giàng cũng chưa được cho đến Cẩm Giàng làm việc.

Ông Trần Văn Quyết, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Giàng cho biết, lực lượng chức năng tại các chốt thực hiện nghiêm quy định chỉ cho phép công nhân thường trú, tạm trú tại huyện Cẩm Giàng và có giấy xác nhận của chính quyền địa phương thì mới được đi qua chốt, đến công ty. Còn những công nhân trong huyện không được ra khỏi huyện để đi làm ở những địa phương khác. Công nhân từ các nơi khác ngoài huyện cũng không được qua chốt để vào huyện, đến công ty.

Ông Quyết cũng đề nghị: “Khó khăn nhất khi thực hiện lệnh cách ly xã hội toàn tỉnh là việc lưu thông hàng hóa. Vì vậy, chúng tôi cũng đề nghị tỉnh có cơ chế để đảm bảo việc lưu thông hàng hóa, nhu yếu phẩm, nguyên vật liệu sản xuất... được qua lại thuận tiện, tránh việc bị ùn tắc tại các các chốt kiểm soát.”

Huyện Bình Giang là địa phương tiếp giáp với huyện Cẩm Giàng và huyện Ân Thi, Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên nên việc triển khai các chốt kiểm soát để thực hiện nghiêm đã được đặc biệt coi trọng.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Giang, huyện đã ban hành thông báo số 05 thực hiện từ 0 giờ ngày 16/2 để triển khai các Chỉ thị Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quyết định 570/QĐ-UBND của Uỷ ban Nhân dân tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với lực lượng của tỉnh, của huyện Bình Giang lập 2 chốt cấp tỉnh kiểm soát ra vào quốc lộ, 6 chốt cấp huyện và 64 chốt cấp xã.

Với huyện Ân Thi, huyện đã thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh của Bình Giang để Ân Thi có kế hoạch chủ động phối hợp trong phòng, chống dịch.

Theo khảo sát, huyện Bình Giang có trên 3.100 lao động làm tại các khu công nghiệp ở huyện Cẩm Giàng. Thực hiện chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bình Giang đã tuyên truyền, yêu cầu công nhân ở tại địa phương, tuyệt đối không đến Cẩm Giàng làm việc.

Ngược lại, những công nhân ở Cẩm Giàng cũng được thông báo không được vào các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bình Giang làm việc. Huyện cũng tiến hành rào chắn lối đi sang đường tỉnh 394 thuộc địa phận Cẩm Giàng.

Thực hiện việc cách ly xã hội đối với toàn tỉnh, từ 0h ngày 16/2, công an tỉnh Hải Dương đã huy động 233 cán bộ chiến sĩ trực tại 33 chốt cấp tỉnh, trong đó có 16 chốt được thành lập trước đó và 17 chốt mới được thành lập tại các tuyến Quốc lộ, nơi giáp ranh với tỉnh, thành phố lân cận. Bên cạnh đó, các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào tình hình cụ thể cũng lập thêm nhiều chốt cấp huyện và cấp xã.

Dịch COVID-19: Ngày đầu của đợt cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương ảnh 2Quốc lộ 5 vắng vẻ trong ngày đầu Hải Dương cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương yêu cầu cán bộ công an làm chốt trưởng các chốt nắm vững quy định phòng, chống dịch để phổ biến cho lực lượng tại chốt. Các thành viên đều phải có đủ trang phục phòng hộ, khẩu trang, kính chắn giọt bắn, găng tay, máy đo thân nhiệt, phun khử khuẩn.

Các chốt thực hiện nghiêm việc không nhận hàng ủng hộ tại các chốt kiểm dịch; thực hiện nghiêm việc kiểm soát, chỉ cho những người, phương tiện chở hàng hóa, nhu yếu phẩm, hàng hóa phục vụ sản xuất, xe của lực lượng chống dịch, công nhân tại các doanh nghiệp, công ty có giấy xác nhận của địa phương và có xác nhận về y tế mới được ra vào chốt. Với những trường hợp khác, lực lượng chức năng kiên quyết không cho đi qua...

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến 12h ngày 16/2, toàn tỉnh đã ghi nhận 511 ca mắc COVID-19 tại 12/12 huyện, thị xã, thành phố. Riêng từ 15 giờ ngày 15/2 đến 12 giờ ngày 16/2, tỉnh ghi nhận thêm 10 ca mắc mới, trong đó đáng chú ý là chùm gồm 4 ca bệnh trong cùng 1 gia đình được phát hiện qua giám sát sốt, ho tại cộng đồng. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra dịch tễ. Từ khi dịch bùng phát tại thành phố Chí Linh đến nay, đã có 57 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh, được ra viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục