COVID-19: WB de xuat My Latinh thuc day xet nghiem nuoc thai hinh anh 1Việc xét nghiệm nước thải có thể cảnh báo sớm sự lây lan của làn sóng dịch COVID-19 mới. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 25/1, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo, trong đó khẳng định xét nghiệm nước thải là một biện pháp hiệu quả và rẻ tiền mà các nước Mỹ LatinhCaribe có thể áp dụng nhằm nâng cao khả năng cảnh báo về sự lây lan của dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Các chuyên gia của WB nhấn mạnh biện pháp này bổ sung cho các nghiên cứu lâm sàng khác và cung cấp cho các cơ quan chức năng một công cụ bền vững để giám sát và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Theo WB, sau khi phân tích các mẫu nước thải từ hệ thống cấp nước và vệ sinh tại các đô thị, các cơ quan y tế có thể xác định nồng độ virus SARS-CoV-2 để ước tính mức độ dịch bệnh lây lan trong dân số.

Phó Giám đốc khu vực Mỹ Latinh và Caribe của WB Felipe Jaramillo cho rằng hoạt động giám sát hệ thống nước thải hiện là một trong những biện pháp hiệu quả trong nghiên cứu đại dịch COVID-19.

[Xét nghiệm nước thải - biện pháp cảnh báo sớm làn sóng dịch tiếp theo]

Nếu được sử dụng đúng cách, biện pháp tiếp cận này có thể giúp giới chức y tế công xây dựng khả năng ứng phó với các dịch bệnh do virus gây ra.

Quan chức này cho biết đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới những thành tựu phát triển trong nhiều năm qua của các quốc gia trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển các công cụ mới nhằm ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Ông Jaramillo khẳng định, WB sẽ hợp tác và hỗ trợ các quốc gia Mỹ Latinh “thực hiện các khoản đầu tư thông minh” nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp, chẳng hạn như đại dịch COVID-19.

Mỹ Latinh và Caribe là một trong những điểm nóng của đại dịch COVID-19 với hơn 1,56 triệu ca tử vong được ghi nhận kể từ khi dịch bệnh bắt đầu lây lan. Đây cũng là tỷ lệ tử vong ở mức cao nhất thế giới./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)