Cu tri quan Hoan Kiem kien nghi, de xuat nhieu van de cap thiet hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các cử tri Quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Văn Cảnh/TTXVN)

Ngày 16/6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đoàn đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 6, Hội đồng Nhân dân thành phố khóa XV.

Cử tri quận Hoàn Kiếm đã có nhiều kiến nghị, đề xuất với đoàn đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, đoàn đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố đã thông tin với cử tri về kỳ họp thứ 6 Hội đồng Nhân dân thành phố khóa XV dự kiến trong tuần từ ngày 2-6/7, báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm 2018 của thành phố Hà Nội.

[Thành phố Hà Nội quyết tâm xây dựng chính quyền đô thị]

Kinh tế vĩ mô của Thủ đô tiếp tục ổn định, thu hút đầu tư tiếp tục tăng; giá cả hàng hóa và dịch vụ ổn định; công nghiệp, thương mại và du lịch tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, nông nghiệp phát triển tốt; công tác quản lý và phát triển đô thị tiếp tục được đẩy mạnh; các lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục được quan tâm; an sinh xã hội được bảo đảm; công tác nội chính và đối ngoại có nhiều kết quả tích cực.

Tuy vậy vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như tiến độ triển khai một số công trình trọng điểm còn chậm; thu ngân sách từ xuất khẩu giảm; chưa có nhiều chính sách khuyến khích đầu tư trong nông nghiệp; còn xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông; trật tự đô thị có chuyển biến tích cực nhưng chưa vững chắc...

Bày tỏ sự phấn khởi về kết quả phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô và tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, cử tri quận Hoàn Kiếm cũng đã nêu lên nhiều kiến nghị, đề xuất tâm huyết, tập trung vào các vấn đề về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, an toàn giao thông, phát triển kinh tế-xã hội, đời sống dân sinh...

Cu tri quan Hoan Kiem kien nghi, de xuat nhieu van de cap thiet hinh anh 2Cử tri Nguyễn Văn Hòa (phường Hàng Bồ) phát biểu ý kiến. (Ảnh: Văn Cảnh/TTXVN)

Là quận thuộc "vùng lõi" của Thủ đô, có vị trí quan trọng bậc nhất với nhiều công trình, địa điểm tiêu biểu, phần đông ý kiến của các cử tri đã bày tỏ quan tâm đến các hoạt động ở khu vực phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Theo cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) và cử tri Chử Bá Diệp (phường Hàng Trống), sau hai năm thử nghiệm, phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã dần trở thành điểm đến quen thuộc, đáp ứng một phần nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân và du khách trong và ngoài nước, khẳng định chủ trương đúng đắn của lãnh đạo thành phố Hà Nội. Nhưng trong hoạt động phố đi bộ vẫn còn một số bất cập như việc kinh doanh, buôn bán tràn lan, biểu diễn nghệ thuật và quảng cáo thiếu khoa học, tình trạng người dân vô ý thức xả rác không đúng nơi quy định tại các tuyến phố...

Các cử tri đề nghị thành phố sớm ban hành quy chế hoạt động khu vực phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm để sắp xếp hợp lý các hoạt động tại khu vực này, đảm bảo văn minh, lịch sự, tạo ấn tượng tốt cho bạn bè trong nước và quốc tế.

Một nội dung khác cũng được nhiều cử tri chú ý là việc giải quyết các vấn đề giao thông. Cử tri Nguyễn Phi Tính (phường Cửa Nam) bày tỏ sự quan tâm đến tiến độ thực hiện các dự án đường sắt trên cao. Ông khẳng định, những năm qua thành phố đã có nhiều giải pháp nhằm hạn chế ùn tắc giao thông với nhiều dự án đô thị quan trọng. Tuy nhiên, dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã chậm kế hoạch nhiều năm, thay mặt cử tri phường Cửa Nam, ông kiến nghị các cấp chính quyền có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Cùng chung ý kiến với cử tri Nguyễn Phi Tính, cử tri Trịnh Viết Thoại (phường Chương Dương) cho biết trên địa bàn phường Chương Dương hiện có năm cửa khẩu, lưu lượng phương tiện qua năm của khẩu này ngày càng lớn trong khi các cửa khẩu đã được xây dựng từ lâu với mặt cắt hẹp, gây khó khăn cho người tham gia giao thông cũng như hạn chế tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Thành phố đã có dự án xây dựng hầm đường bộ Chương Dương để góp phần giải quyết tình trạng này. Đây là dự án hợp lòng dân, cử tri và nhân dân phường Chương Dương mong muốn thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình.

Bên cạnh đó, các cử tri cũng chia sẻ ý kiến về việc quản lý và sử dụng các công trình cũ trên địa bàn thành phố. Cử tri Hoàng Văn Nam (phường Trần Hưng Đạo) cho biết hiện một số cơ quan tuy đã chuyển địa điểm làm việc nhưng không giao trụ sở cho thành phố mà xây sửa khang trang hơn để sang nhượng, cho thuê lại, hoặc thậm chí bỏ hoang gây lãng phí nguồn lực đất đai.

Cử tri Nguyễn Phi Tính (phường Cửa Nam) nêu cụ thể khu nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu cũ trên địa bàn phường đã xuống cấp từ lâu, có nguy cơ đổ sập rất nguy hiểm. Ủy ban Nhân dân thành phố đã chấp thuận thu hồi để xây dựng trường mầm non phục vụ nhu cầu gửi trẻ của nhân dân trong phường. Song sau 2 năm công trình vẫn chưa được giải quyết, cử tri phường Cửa Nam đề nghị lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo, sớm có biện pháp xử lý.

Ngoài ra, các cử tri nêu ý kiến về các nội dung liên quan đến cải tạo môi trường, chỉnh trang đô thị; chế độ, chính sách cho ban thanh tra nhân dân và ban công tác mặt trận; phân cấp mua sắm tài sản tập trung; xây dựng bãi đỗ xe thông minh; tuyên truyền, giáo dục đến từng người dân về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để ngăn chặn dấu hiệu phức tạp ngay từ đầu.

Cu tri quan Hoan Kiem kien nghi, de xuat nhieu van de cap thiet hinh anh 3Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Văn Cảnh/TTXVN)

Thay mặt đoàn đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ghi nhận, tiếp thu các ý kiến cụ thể, thẳng thắn của cử tri quận Hoàn Kiếm.

Về quy chế hoạt động của tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cho biết khu vực phố đi bộ sẽ tiếp tục được hoạt động thí điểm đến hết năm 2018. Sau khi chỉnh trang lại toàn bộ khu vực và cải tạo hệ thống chiếu sáng, tuyến phố mới đi vào hoạt động chính thức.

Thành phố đã đưa ra những quy định tạm thời song đúng như các cử tri đã phản ánh, trong hoạt động tại tuyến phố đi bộ còn một số bất cập, thời gian tới thành phố sẽ tăng cường lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tốt tình hình an ninh trật tự khu vực này.

Giải thích nguyên nhân tiến độ các dự án đường sắt đô thị chậm so với kế hoạch, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, năng lực quản lý của cán bộ Ban Quản lý trước đây còn hạn chế, bên cạnh đó quá trình thương thảo các gói thầu còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng và giải ngân. Thành phố đã có đề xuất trình Trung ương bổ sung nguồn vốn, tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ.

Đối với công tác xử lý nhà đất của các cơ quan sử dụng đất sai mục đích, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, từ tháng 1/2016, thành phố đã chỉ đạo dừng việc bán, cho thuê nhà chuyên dùng và giao Công an thành phố kiểm tra, xử lý. Thành phố đã rà soát toàn bộ nhà chuyên dùng và sẽ cương quyết làm việc với các Bộ, ban, ngành để phòng chống vi phạm, xử lý nghiêm sai phạm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội cho biết đoàn đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố sẽ nghiêm túc tiếp thu, ghi nhận tất cả các ý kiến, kiến nghị của cử tri để đưa ra bàn bạc, xem xét, giải quyết một cách hợp lý, có lợi cho nhân dân./.

Mai Linh (TTXVN/Vietnam+)