Cuba dat buoc tien trong thu nghiem lam sang vacxin ngua COVID-19 hinh anh 1(Nguồn: emergency-live.com)

Ngày 22/1, Giám đốc Viện vắcxin Finlay (IFV) của Cuba, ông Vicente Verez cho biết, ứng cử viên vắcxin ngừa COVID-19 do nước này phát triển mang tên Soberana 02 đã bước sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng mới.

Theo người đứng đầu IFV, vắcxin Soberana 02 hiện đã bước sang giai đoạn 2B với khoảng 900 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm. Nếu thành công, vắcxin này sẽ chuyển sang giai đoạn ba, giai đoạn cuối cùng trước khi đăng ký kiểm định, với 150.000 tình nguyện viên vào tháng Ba tới.

Ông thông tin thêm, hiện IFV có khả năng sản xuất khoảng 100 triệu liều vắcxin Soberana 02 trong 11 tháng tới, nếu loại dược phẩm này vượt qua được giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Chuyên gia y tế Cuba cũng chia sẻ, nếu các tiến trình thử nghiệm diễn ra thuận lợi, nước này sẽ có kế hoạch tiêm chủng cho toàn bộ người dân trong năm 2021, và chiến dịch tiêm chủng đầu tiên được kỳ vọng sẽ được khởi động trong quý 1/2021, trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên tự sản xuất vắcxin ngừa COVID-19.

Với kết quả thử nghiệm giai đoạn một cho "phản ứng miễn dịch sớm" sau 14 ngày, Soberana 02 được các chuyên gia y tế Cuba đánh giá là loại vắcxin ưu việt nhất trong số bốn loại ứng cử viên vắcxin ngừa COVID-19 do đảo quốc Caribe phát triển gồm Soberana 01, Soberana 02, Abdala và Mambisa.

Đầu tháng 1/2021, IFV cũng ký một thỏa thuận với Viện Pasteur của Iran để thử nghiệm vắcxin Soberana 02 giai đoạn ba tại quốc gia Trung Đông này.

[Iran ưu tiên hợp tác với Cuba sản xuất vắcxin ngừa COVID-19]

Giới chức y tế Cuba ngày 22/1 thông báo đã xác nhận một ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này được phát hiện lần đầu tại Nam Phi.

Phát biểu cập nhật tình hình dịch bệnh hàng ngày trên truyền hình, Tiến sỹ Maria Guadalupe Guzman, thuộc Viện Y học Nhiệt đới Pedro Kouri (IPK) của Cuba, cho biết ca nhiễm biến thể mới được phát hiện thông qua việc giám sát dịch tễ tại các cảng và sân bay.

Bệnh nhân là một du khách nam nhập cảnh vào La Habana từ Nam Phi, song không có biểu hiện triệu chứng mắc COVID-19. Hiện các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân này đã được cách ly theo dõi.

Chuyên gia của IPK cho hay, mặc dù đây là trường hợp “nhập cảnh," song không loại trừ khả năng biến thể mới này đã lây lan trong nước do Cuba chỉ yêu cầu người nhập cảnh tự cách ly tại nhà.

Cuba nằm trong số ít các quốc gia Mỹ Latinh kiểm soát tương đối tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 từ năm ngoái với toàn bộ các tỉnh thành không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong vòng 100 ngày. Tính tới nay, Cuba đã ghi nhận 20.060 ca mắc COVID-19, trong số đó có 188 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)