Cuba mong muon day manh hop tac kinh te, thuong mai voi Viet Nam hinh anh 1Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tối 11/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp bà Olga Lodia Tapia Iglesia, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Trưởng ban Khoa học, Giáo dục và Thể thao Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chào mừng chuyến thăm Thành phố của Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba; cảm ơn lãnh đạo Nhà nước Cuba đã cử đại diện cấp cao đến dự Lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Chúc mừng Cuba đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới, thông qua các chương trình cập nhật hóa thể chế kinh tế đất nước, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Cuba luôn nằm trong trái tim và khối óc của mỗi người dân Việt Nam, Việt Nam luôn dõi theo và vui mừng với những thành công của Cuba.

[Đẩy mạnh giao lưu, trao đổi giữa Đoàn Thanh niên Việt Nam và Cuba]

Chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, những khó khăn và giải pháp sắp tới của Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao trình độ kỹ thuật công nghệ của Cuba trong lĩnh vực sinh hóa, sản xuất nông nghiệp; cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh và Cuba rất có nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực sản phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến nông sản, hợp tác thương mại về các sản phẩm nông nghiệp.

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, bà Olga Lodia Tapia Iglesia bày tỏ sự ấn tượng, đánh giá cao sự phát triển năng động của Thành phố Hồ Chí Minh và khẳng định, Việt Nam-Cuba có rất nhiều điểm tương đồng về cơ hội và thách thức trong phát triển cả về chính trị lẫn kinh tế.

Trong quá trình Đảng Cộng sản Cuba hoạch định chính sách, xác định mục tiêu phát triển kinh tế mới, Cuba đã học tập được rất nhiều từ kinh nghiệm phát triển của Việt Nam và từ đó đã rút ra được nhiều bài học bổ ích để sáng tạo áp dụng phù hợp với tình hình thực tiễn Cuba.

Chia sẻ quá trình tìm tòi, xây dựng định hướng phát triển đất nước Cuba trong giai đoạn mới, bà Olga Lodia Tapia Iglesia khẳng định Cuba luôn coi Việt Nam là một thị trường tiềm năng và rất mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh; đưa quan hệ kinh tế Cuba-Việt Nam phát triển ngang với tầm mức của mối quan hệ tốt đẹp về chính trị mà hai nước đã và đang có./.
Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)